Nhà báo Belarus nhận án tù vì công tác báo cáo về các cuộc biểu tình

(SeaPRwire) –   Thứ Ba, một nhà báo Belarus đã bị kết án ba năm tù giam vì tội cực đoan liên quan đến công việc đưa tin về các cuộc biểu tình, đây là động thái mới nhất trong chiến dịch trấn áp sự bất đồng chính kiến trên diện rộng.

Tòa án thành phố Minsk kết tội phóng viên ảnh Alyaksandr Zyankou tội “tham gia nhóm cực đoan”, một cáo buộc thường được chính quyền sử dụng nhắm vào các thành viên phe đối lập, các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà báo độc lập.

Theo Hiệp hội các nhà báo độc lập Belarus, Zyankou đã bị giam giữ kể từ khi bị bắt vào tháng 6 và sức khỏe của anh đã suy giảm khi ở sau song sắt.

“Thật vô lý khi họ kết án ba năm tù đối với một nhiếp ảnh gia chỉ vì thực hiện nghĩa vụ nghề nghiệp của anh là chụp ảnh”, chủ tịch hiệp hội Andrei Bastunets cho biết. “Tình hình tự do ngôn luận tại Belarus là tồi tệ nhất châu Âu”.

Zyankou đã từ chối làm chứng chống lại chính mình trong phiên tòa diễn ra kín.

Tổng cộng có 35 nhà báo Belarus đang bị giam giữ chờ xét xử hoặc đang thụ án.

Chính quyền Belarus đã đàn áp những người phản đối nhà lãnh đạo độc đoán Alexander Lukashenko sau các cuộc biểu tình lớn bùng phát sau cuộc bầu cử tháng 8 năm 2020 giúp ông Lukashenko giành nhiệm kỳ thứ sáu. Phe đối lập và phương Tây coi cuộc bỏ phiếu là gian lận.

Các cuộc biểu tình đã lan rộng khắp cả nước trong nhiều tháng, thu hút hàng trăm nghìn người xuống đường. Hơn 35.000 người đã bị bắt giữ, hàng nghìn người bị đánh đập trong các cuộc bố ráp và hàng trăm cơ quan truyền thông độc lập cùng các tổ chức phi chính phủ đã bị đóng cửa và bị tuyên bố là bất hợp pháp.

Hơn 1.400 tù nhân chính trị vẫn bị giam giữ, bao gồm cả các lãnh đạo các đảng đối lập, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng và là người đoạt giải Nobel Hòa bình năm 2022 Ales Bialiatski.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.