Quốc hội Tây Ban Nha sẽ bỏ phiếu về dự luật ân xá gây tranh cãi cho ly khai Catalan

(SeaPRwire) –   Hạ viện Tây Ban Nha sẽ tranh luận và bỏ phiếu vào thứ Ba về luật đại xá cực kỳ gây chia rẽ nhằm xóa sạch các rắc rối pháp lý của hàng trăm người có khả năng liên quan đến cuộc bỏ phiếu giành độc lập không thành công của Catalonia vào năm 2017.

Thủ tướng Xã hội chủ nghĩa Pedro Sánchez đã đồng ý thúc đẩy luật này để đổi lấy sự ủng hộ trong quốc hội từ hai đảng ly khai nhỏ của Catalan, điều này giúp ông thành lập được chính quyền thiểu số cánh tả mới vào cuối năm ngoái.

Dự luật có thể mở đường cho cựu Tổng thống Catalan lưu vong Carles Puigdemont – lãnh đạo một đảng ly khai – trở lại sau khi đến Bỉ sau nỗ lực ly khai bất hợp pháp thất bại vào năm 2017 đã đưa đất nước này đến bờ vực.

Một câu hỏi quan trọng là liệu đảng của Puigdemont có xoay xở đưa vào dự luật các điều khoản sẽ bảo vệ ông chống lại mọi thách thức pháp lý có thể nảy sinh nếu ông trở về hay không. Nếu đảng đó không làm được thì có thể sẽ bác bỏ dự luật.

Puigdemont và vấn đề độc lập của Catalan là điều tối kỵ đối với nhiều người Tây Ban Nha và dự luật đại xá đã làm dấy lên sự giận dữ của những người bảo thủ và cực hữu đại diện cho gần một nửa dân số cả nước. Nhiều người trong ngành tư pháp và cảnh sát cũng phản đối, cũng như một số nhân vật hàng đầu trong chính đảng của Sánchez.

Các đảng đối lập đã tổ chức ít nhất bảy cuộc biểu tình trong những tháng gần đây để phản đối luật này.

Ngay cả khi dự luật được thông qua vào thứ Ba, thì chưa rõ khi nào luật có thể có hiệu lực vì sẽ phải chuyển lên Thượng viện, nơi Đảng Dân chủ bảo thủ hàng đầu do phe đối lập nắm giữ đa số tuyệt đối. Đảng này đã cam kết sẽ nỗ lực hết sức để đình trệ dự luật tại Thượng viện và thách thức dự luật tại tòa án.

Sánchez thừa nhận rằng nếu không cần sự ủng hộ trong quốc hội của những người ly khai Catalan, ông đã không đồng ý với lệnh đại xá. Ông cũng nói rằng nếu không có sự ủng hộ của họ, ông không thể thành lập chính phủ và cánh hữu có thể lên nắm quyền, đã giành được nhiều ghế nhất trong cuộc bầu cử năm 2023.

Giờ đây, ông nói rằng lệnh đại xá sẽ có lợi cho Tây Ban Nha vì nó sẽ làm dịu bầu không khí căng thẳng hơn nữa bên trong Catalonia, và ông tự hào rằng các chính sách của mình dành cho Catalonia kể từ khi nhậm chức vào năm 2018 đã làm giảm đáng kể căng thẳng giữa Madrid và Barcelona khi Đảng Dân chủ bảo thủ nắm quyền.

Chính quyền trước đây của Sánchez đã ân xá cho một số nhà lãnh đạo bị cầm tù của phong trào độc lập Catalonia, điều này giúp hàn gắn vết thương cũ.

Cuộc bỏ phiếu cần được thông qua bởi 176 nhà lập pháp trong số 350 ghế tại hạ viện. Liên minh thiểu số của Sánchez nắm giữ 147 ghế nhưng về nguyên tắc nhận được sự ủng hộ của ít nhất 30 nhà lập pháp khác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.