UAE bổ nhiệm đại sứ đầu tiên tại Syria sau 13 năm

(SeaPRwire) –   Đại sứ UAE đầu tiên tại Damascus trong gần 13 năm đã nhậm chức vào thứ Ba sau khi Syria dần được tái hội nhập vào dòng chính của sự chấp nhận khu vực.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Faisal Mekdad đã tiếp nhận giấy ủy nhiệm của Đại sứ Hassan Ahmad al-Shihi.

Đại sứ quán UAE đã mở cửa trở lại tại Syria vào cuối năm 2018 và một người đảm nhiệm chức vụ đại sứ quán kể từ đó. Al-Shihi đến Damascus vào thứ Hai, theo báo chí ủng hộ chính phủ hàng ngày Al-Watan.

Tổng thống Syria Bashar Assad đã thăm quốc gia Vùng Vịnh vào tháng 3 năm 2022, nước Ả Rập đầu tiên tiếp nhận ông kể từ khi cuộc nội chiến bùng nổ gần 13 năm trước tại Syria. Sau trận động đất ngày 6/2/2023 làm hơn 50.000 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và khoảng 8.000 người ở Syria, UAE đã gửi hàng chục máy bay chở đầy hàng cứu trợ đến Syria.

Vào tháng Năm, 22 thành viên của Liên đoàn Ả Rập đồng ý phục hồi tư cách thành viên của Syria, kết thúc 12 năm bị đình chỉ và đưa ra một bước nữa để đưa Assad, một kẻ bị cô lập khu vực lâu năm, trở lại vòng tròn. Assad, người đã hai lần viếng thăm UAE kể từ năm 2022, tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Ả Rập tại Ả Rập Xê Út vào tháng Năm.

Sự đến nhậm chức của Al-Shihi diễn ra trong bối cảnh Syria đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, một phần do hậu quả của cuộc xung đột đã cướp đi mạng sống của nửa triệu người, khiến hàng triệu người khác phải di tản và phá hủy nhiều phần lãnh thổ.

Việc hàn gắn quan hệ giữa Damascus và các nước Ả Rập giàu dầu mỏ khó có thể dẫn đến dòng tiền chảy vào đất nước bị chiến tranh tàn phá do các lệnh trừng phạt của phương Tây, cùng với cuộc chiến và tham nhũng tràn lan đã khiến Syria rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Đồng USD hiện đang được giao dịch ở mức 16.000 bảng Syria. Đầu cuộc xung đột vào tháng 3 năm 2011, tỷ giá giao dịch là 47 bảng cho mỗi đồng USD.

Ước tính rằng 90% dân số Syria tại các khu vực do chính phủ kiểm soát đang sống trong cảnh nghèo khổ. Hơn một nửa dân số – khoảng 12 triệu người – đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo lương thực, Liên Hợp Quốc ước tính. Tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn khi Chương trình Lương thực Thế giới thông báo sẽ kết thúc vào tháng 1 chương trình hỗ trợ chính tại Syria.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất trước đây là người ủng hộ phe đối lập Syria, hiện chủ yếu bị giam giữ ở tỉnh Idlib phía tây bắc sau khi mất các thành trì của mình ở nơi khác.

UAE đã triệu hồi đại sứ của mình khỏi Syria vào năm 2011 sau sự bùng nổ của phong trào phản đối phổ biến chống lại Assad. Đại sứ quán Syria tại UAE vẫn tiếp tục hoạt động.

Tháng trước, Phó Bộ trưởng Ngoại giao Syria Ayman Soussan được bổ nhiệm làm đại sứ mới của đất nước tại Ả Rập Xê Út.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.