Người có ảnh hưởng chuyển giới ở Nigeria bị bỏ tù vì bị kết tội hiếm gặp về hành vi ném tiền

(SeaPRwire) –   Một phụ nữ chuyển giới người Nigeria nổi tiếng vào thứ Sáu đã bị kết án sáu tháng tù sau khi một tòa án địa phương kết tội cô ném tiền nội tệ lên không trung, đây là hành vi được gọi là “spraying”, một bản án hiếm hoi bị nhiều người chỉ trích tại quốc gia Tây Phi này, nơi việc rải tiền là phổ biến.

Okuneye Idris Olanrewaju, được biết đến nhiều hơn với tên gọi Bobrisky, bị buộc tội “làm hỏng” các tờ naira bằng cách rải tiền tại một sự kiện. Cô đã nhận tội khi lần đầu tiên bị cơ quan chống tham nhũng của Nigeria truy tố tại trung tâm kinh tế Lagos.

Việc giam cầm Bobrisky đã bị nhiều người chỉ trích, trong bối cảnh đất nước này là một quốc gia có quan điểm bảo thủ sâu sắc khi việc công khai xác định là người chuyển giới bị coi là phạm tội.

Bản án sáu tháng tù của Bobrisky – không có tùy chọn nộp tiền phạt – là mức án tối đa mà luật cho phép đối với hành vi phạm tội. Cô được phép kháng cáo bản án.

Luật sư Festus Ogun cho biết: “Việc thực thi pháp luật có chọn lọc là một vấn đề ở Nigeria”, đồng thời đặt câu hỏi tại sao Bobrisky lại bị cơ quan chống tham nhũng “đối xử riêng biệt”.

Bobrisky tại tòa đã nói rằng cô không biết về luật này. Cô nói với thẩm phán: “Tôi là một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội với năm triệu người theo dõi… Tôi ước mình được trao cơ hội thứ hai để sử dụng nền tảng của mình để giáo dục những người theo dõi về việc lạm dụng tiền naira”.

Việc rải tiền naira (1 đô la = 1.197 naira) bị coi là lạm dụng đồng tiền địa phương vì cuối cùng mọi người sẽ giẫm lên những tờ tiền khi rơi xuống đất.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa hôm thứ Sáu nói rằng bản án của Bobrisky sẽ răn đe những người khác lạm dụng đồng tiền này. Ông nói thêm: “Đã đến lúc chấm dứt tình trạng nhiều người làm cho đồng tiền của chúng ta bị hư hỏng và thay đổi. Hành vi này phải dừng lại”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.