Lực lượng an ninh thay thế các chiến binh ở trại tị nạn Palestine khi ngừng bắn được duy trì

Một lực lượng an ninh Palestine đã triển khai vào thứ Sáu tại một khu phức hợp trường học ở trại tị nạn Palestine lớn nhất ở miền nam Liban, thay thế những tay súng đã chiếm giữ nó kể từ khi xung đột nổ ra vào cuối tháng 7 khiến hơn 30 người thiệt mạng.

Việc triển khai này nâng hy vọng rằng một thỏa thuận ngừng bắn gần hai tuần ở trại Ein el-Hilweh, gần thành phố cảng Sidon ở phía nam, sẽ được duy trì. Vào ngày 14/9, các thành viên của nhóm Fatah do Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lãnh đạo và hai phe phái Hồi giáo cực đoan, Jund al Sham và Shabab al Muslim, đã đồng ý ngừng bắn.

Khu phức hợp bao gồm tám trường học. Cơ quan LHQ cho người tị nạn Palestine UNRWA đã thúc giục các tay súng rời khỏi khuôn viên trường học trước năm học mới dự kiến bắt đầu vào đầu tháng 10.

Vào buổi chiều, lực lượng an ninh gồm 55 chiến binh thuộc các phe phái bao gồm Hamas, Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine và Asbat al-Ansar, đã tiếp quản khu phức hợp bị hư hại nặng. Một số bức tường trường học bị xuyên thủng đạn và rocket.

Vào cuối tháng 7, Fatah cáo buộc các nhóm Hồi giáo bắn chết một quan chức quân sự cấp cao của Fatah, Abu Ashraf al-Armoushi, kích động các trận đánh đường phố dữ dội. Một số thỏa thuận ngừng bắn đã được thống nhất nhưng sụp đổ. Các chiến binh vẫn chưa giao nộp những kẻ giết al-Armoushi.

Chỉ huy của Shabab al Muslim, Haitham al-Shaabi nói với các phóng viên rằng “tình hình ở trại sẽ sớm trở lại bình thường.” Ông từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến việc bàn giao những kẻ giết al-Armoushi.

Thỏa thuận ngừng bắn mới nhất, đạt được vào ngày 14/9, đến sau các vụ đụng độ làm ít nhất 18 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đợt chiến sự trước đó vào mùa hè đã khiến ít nhất 13 người chết.

Tuần này, UNRWA cho biết hơn 11.000 trẻ em Palestine ở miền nam Liban sẽ không thể tham gia cùng bạn bè vào đầu năm học vào ngày 2/10. Đây là một phần tư số học sinh tị nạn và là do các cuộc đụng độ ở Ein el-Hilweh, UNRWA nói.

Giám đốc UNRWA ở Liban Dorothee Klaus nói đầu tuần này rằng cơ quan buộc phải đưa ra quyết định này do “tất cả tám trường của chúng tôi bên trong trại đã bị các nhóm vũ trang chiếm giữ.” Bà nói thêm rằng các trường học đã bị hư hại đáng kể.

Kể từ khi chiến sự bùng phát vào cuối tháng 7, ít nhất 4.000 người đã buộc phải chạy khỏi nhà cửa ở trại, với nhiều người trong số họ tìm nơi trú ẩn tại các cơ sở của UNRWA.