Cảnh sát Hồng Kông bắt thêm 4 người liên quan đến vụ lừa đảo tiền điện tử JPEX trị giá 200 triệu USD

Cảnh sát ở Hồng Kông và Ma Cao hôm thứ Sáu cho biết họ đã bắt thêm 4 người khác có liên quan đến nền tảng tiền điện tử JPEX, nghi ngờ lừa đảo hơn 2.400 người với số tiền gần 200 triệu đô la.

Các vụ bắt giữ nâng tổng số người bị giam giữ trong vụ án lên 18 người. Cảnh sát đã nhận được 2.417 báo cáo liên quan đến các khoản thất thoát ước tính hơn 191,6 triệu đô la trên nền tảng.

Cảnh sát Hồng Kông cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng họ đã bắt giữ hai người đàn ông, một trong số đó đã cố gắng hủy các tài liệu bằng máy cắt giấy và thuốc tẩy. Tiền mặt và vàng trị giá gần 1,15 triệu đô la cũng bị tịch thu tại ba căn hộ trong chiến dịch cảnh sát gần đây nhất.

Hai người đàn ông khác bị giam giữ ở Ma Cao, với các cơ quan chức năng tịch thu hơn 1,8 triệu đô la tiền mặt và tài sản có giá trị, cũng như tiền trong tài khoản sòng bạc. Cảnh sát cho biết hai người này đã nhiều lần đến Ma Cao vào tháng 9.

Trợ lý cảnh sát trưởng Chung Wing-man cho biết cuộc điều tra đã tiếp cận những người “tương đối gần” với trung tâm hoạt động của JPEX, nhưng vẫn chưa rõ liệu thủ phạm chính là một nhóm người hay một cá nhân.

Những cá nhân khác được cho là có liên quan đến vụ án hiện không ở Hồng Kông, mặc dù cảnh sát biết vị trí của họ. Trong những trường hợp này, cảnh sát sẽ hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài để đưa họ ra trước vành móng ngựa.

“Vụ án này liên quan đến hàng nghìn ví điện tử và hàng chục nghìn giao dịch. Do tính ẩn danh của tiền điện tử trong không gian mạng, nên rất khó xác định tội phạm đứng sau (vụ án này)”, cảnh sát trưởng Cheng Lai-ki, của Cục An ninh Mạng và Tội phạm Công nghệ của lực lượng cảnh sát, cho biết.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để truy bắt băng đảng và cũng theo dõi tiền điện tử”, bà nói.

Đầu tháng này, Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông đã ban hành thông báo cảnh báo rằng JPEX không được cấp phép và không có thẩm quyền điều hành sàn giao dịch tiền điện tử ở thành phố.

Ủy ban cho biết một số nhà đầu tư đã phàn nàn không thể rút tài sản ảo của họ từ các tài khoản JPEX hoặc phát hiện số dư của họ bị “giảm và thay đổi”.

Vài ngày sau, nền tảng JPEX tuyên bố đình chỉ giao dịch trên nền tảng của mình và đổ lỗi cho một nhà cung cấp thị trường bên thứ ba “cố ý” đóng băng các quỹ.

Một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội từng quảng bá JPEX đã bị bắt giữ vào đầu tháng này.

Những nạn nhân đầu tư vào JPEX phần lớn là những người thiếu kinh nghiệm và bị dụ dỗ đầu tư với lời hứa hẹn rủi ro thấp và lợi nhuận cao.