Thủ tướng lâm thời Tây Ban Nha có cơ hội thứ hai nắm quyền khi đảng Bảo thủ gặp khó khăn trong việc thành lập chính phủ mới

Thủ tướng Tây Ban Nha lâm thời Pedro Sánchez đã thua cuộc bầu cử quốc gia tháng 7 nhưng giờ đây có cơ hội trở lại nắm quyền sau khi lãnh đạo đảng bảo thủ của đất nước này đã thất bại lần thứ hai vào thứ Sáu trong việc giành được sự ủng hộ của quốc hội cho một chính phủ mới.

Trong một cuộc bỏ phiếu tại Đại hội Đồng Ủy ban của Madrid, viện dưới của quốc hội Tây Ban Nha, lãnh đạo Đảng Nhân dân Alberto Núñez Feijóo đã thu hút được 172 phiếu bầu ủng hộ so với 177 phiếu chống ông, với một phiếu bỏ phiếu bị tuyên bố là vô hiệu.

Đó gần như là kết quả mà ông nhận được hai ngày trước đó, trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, và thất bại đã làm cạn kiệt cơ hội nắm quyền của ông, ngoại trừ một số biến cố bất thường.

Đảng Nhân dân nắm giữ 137 ghế tại Đại hội đồng ủy ban, nhiều nhất của bất kỳ đảng nào, sau cuộc bầu cử. Nhưng ngay cả với sự ủng hộ từ 33 nhà lập pháp của đảng cực hữu Vox và hai đảng bảo thủ nhỏ khác, vẫn không đủ để Feijóo giành được đa số nghị viện đơn giản.

Kết quả kéo dài tình trạng bế tắc chính trị của Liên minh châu Âu thứ tư lớn nhất.

Cuộc bầu cử tháng Bảy đã tạo ra một quốc hội bị chia rẽ thành 350 nhà lập pháp đến từ 11 đảng, khiến con đường nắm quyền trở nên khó khăn đối với bất kỳ đảng nào trong số họ và yêu cầu họ phải đạt được thỏa thuận với các đối thủ cạnh tranh.

Nếu không có chính phủ nào được thành lập vào ngày 27 tháng 11, một cuộc bầu cử quốc gia khác sẽ được tổ chức vào ngày 14 tháng 1.

Cuộc bỏ phiếu vào thứ Sáu đã mở ra cánh cửa để nhà lãnh đạo Xã hội Pedro Sánchez, Đảng Xã hội của ông đứng thứ hai trong cuộc bầu cử, có thể trở lại nắm quyền nếu ông có thể thuyết phục các đảng nhỏ hơn ủng hộ mình.

Vua Felipe VI dự kiến sẽ gặp riêng các lãnh đạo đảng vào thứ Hai và thứ Ba tuần tới để đánh giá các cách thoát khỏi bế tắc. Sau đó, ông có thể mời Sánchez trình một cuộc bỏ phiếu của quốc hội để thành lập một chính phủ mới.

Sánchez, 51 tuổi, đã là thủ tướng của Tây Ban Nha trong 5 năm qua và là nhà lãnh đạo lâm thời của đất nước cho đến khi một chính phủ mới được thành lập.

Chính phủ đương nhiệm của ông đã thực hiện các chính sách táo bạo trong các lĩnh vực như quyền phụ nữ và biến đổi khí hậu. Ông đã kêu gọi bầu cử nhanh vào tháng 7 sau khi đảng của ông có kết quả kém trong các cuộc bầu cử địa phương và khu vực.

Sánchez đã lặng lẽ cố gắng xây dựng liên minh trong những tuần gần đây, đặc biệt là với sự ủng hộ chủ chốt của các đảng Catalan trong quốc hội muốn khu vực giàu có tách khỏi phần còn lại của Tây Ban Nha và kịch liệt chống lại phe bảo thủ.

Khả năng Sánchez đang cân nhắc chấp nhận các yêu cầu gây tranh cãi về chính trị từ các đảng ly khai rằng Tây Ban Nha sẽ ân xá cho hàng trăm, có thể hàng nghìn, người đã tham gia vào nỗ lực ly khai Catalonia thất bại vào năm 2017 đã đổ bóng lên các thủ tục nghị viện.

Sánchez, người đã ân xá cho một số người ly khai Catalan cấp cao, đã giữ kế hoạch của mình kín tiếng. Ông đã không đề cập đến khả năng ân xá, và chỉ nói rằng ông muốn tiếp tục “bình thường hóa” quan hệ với khu vực đông bắc nơi căng thẳng đã giảm trong những năm gần đây.

Nhưng các nhà ly khai Catalan hàng đầu đã nói rằng ân xá là một khả năng thực sự. Họ cũng nói rằng họ muốn một cuộc trưng cầu dân ý độc lập ở Catalonia để đổi lấy sự ủng hộ của họ.

Trong một tuyên bố muộn tối thứ Năm, Đảng Xã hội nói họ muốn duy trì các cuộc thảo luận với những người ly khai nhưng “luôn luôn phù hợp với Hiến pháp”. Nhận xét đó đã hiệu quả giết chết cơ hội cho một cuộc trưng cầu dân ý độc lập, mặc dù không rõ mức độ mà mỗi bên đang đưa ra các điều kiện thương lượng của mình.