Giáo hội Công giáo Bồ Đào Nha thông báo sẽ bồi thường cho nạn nhân bị xâm hại tình dục

(SeaPRwire) –   MADRID (AP) — Giáo hội Công giáo ở Bồ Đào Nha đã thống nhất quyết định bồi thường cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục bởi giáo sĩ.

Hội Đồng Giám Mục quốc gia cho biết sau cuộc họp kéo dài 4 ngày tại thánh địa Fatima rằng họ sẽ thành lập một quỹ với đóng góp từ tất cả các giáo phận ở Bồ Đào Nha để chi trả các khoản bồi thường sắp tới.

“Cùng chia sẻ nỗi đau của các nạn nhân, các Giám mục Bồ Đào Nha khẳng định cam kết hoàn toàn làm mọi việc trong khả năng của mình để bồi thường và bày tỏ hy vọng rằng quá trình tiếp nhận, hỗ trợ và phòng ngừa sẽ là một đóng góp cho hành động của xã hội,” Hội Đồng Giám Mục cho biết.

Các quan chức nhà thờ cho biết đến nay đã có 20 nạn nhân yêu cầu bồi thường.

Một báo cáo năm 2023 của Ủy Ban Độc Lập Nghiên Cứu Lạm Dụng Trẻ Em trong Giáo Hội Công Giáo cho biết có thể có hơn 4.800 người là nạn nhân của lạm dụng tình dục trẻ em trong Giáo Hội Công Giáo Bồ Đào Nha. Hơn 500 người tự nhận mình là nạn nhân đã lên tiếng kể lại câu chuyện của họ.

Ủy Ban, do thành lập, điều tra các vụ việc từ năm 1950 trở đi. Hầu hết các vụ việc tố cáo đều đã hết thời hiệu.

Giáo hội Bồ Đào Nha đã mềm mỏng hơn về khả năng thanh toán trong những năm gần đây. Trước đây họ cho rằng chỉ chi trả cho nạn nhân nếu bị tòa án buộc phải làm như vậy.

Nạn nhân sẽ phải nộp đơn yêu cầu đến Nhóm VITA cho nạn nhân hoặc Ủy Ban Bảo Vệ Trẻ Vị Thành Niên và Người Dễ Bị Tổn Thương thuộc Giáo Phận từ tháng Sáu đến tháng Mười Hai. Một ủy ban đánh giá sẽ quyết định số tiền bồi thường mà các nạn nhân sẽ nhận được.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.