Người bị cáo buộc xúc phạm Lukashenko trong tù Belarus đã tử vong

(SeaPRwire) –   Một người bị giam vì tội phỉ báng Tổng thống Belarus đã qua đời trong tù, tổ chức nhân quyền hàng đầu của nước này cho biết hôm thứ Năm.

Aliaksandr Kulinich, 51 tuổi, đã chết vào thứ Ba tại một trung tâm giam giữ ở thành phố Brest phía tây, nơi nổi tiếng với cách đối xử khắc nghiệt với các nhà hoạt động đối lập, trung tâm Viasna cho biết.

Cái chết của ông được chính thức xác định là do bệnh tim mạch vành, nhưng nhà lãnh đạo đối lập lưu vong Sviatlana Tsikhanouskaya đã kêu gọi điều tra và yêu cầu cộng đồng quốc tế gây áp lực buộc Belarus dừng việc ngược đãi các tù nhân chính trị.

Kulinich bị bắt vào ngày 29 tháng 2 sau khi đăng bài trên mạng xã hội phản đối cuộc xâm lược của Nga và chỉ trích Tổng thống Alexander Lukashenko, người đàn ông đã kìm hãm phe đối lập và phương tiện truyền thông độc lập kể từ khi nhậm chức vào năm 1994.

Chiến dịch đàn áp những người bất đồng chính kiến gia tăng mạnh mẽ sau làn sóng biểu tình lớn nổ ra sau cuộc bầu cử tổng thống tháng 8 năm 2020, với kết quả tranh cãi đưa Lukashenko lên nắm giữ nhiệm kỳ thứ sáu.

Viasna cho biết hiện có gần 1.400 tù nhân chính trị tại Belarus, bao gồm cả người sáng lập tổ chức và là người đoạt Giải Nobel Hòa bình Ales Bialiatski.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.