Độc quyền: Zelenskyy nói với Bret Baier việc tài trợ cho Ukraine là vấn đề về “đạo đức”, không phải kinh tế

(SeaPRwire) –   Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với người dẫn chương trình chính trị trưởng Bret Baier của “Special Report” nhấn mạnh vấn đề tài trợ cho Ukraine không phải là tài chính mà là “đạo đức” khi ông kêu gọi Mỹ tiếp tục hỗ trợ người dân của mình.

“Điều tôi nói với ông Chủ tịch [Đại diện Mike Johnson]… quyết định vào tháng 12, về hỗ trợ — quyết định vào tháng 1, quyết định vào tháng 2 — sự khác biệt lớn, đó không phải là vấn đề tài chính, đó là vấn đề đạo đức,” Zelenskyy nói trong cuộc phỏng vấn trên chương trình Special Report with Bret Baier của kênh Fox News.

“Tôi biết rằng bạn có những lo ngại của mình, và chúng rất lớn, tôi chắc chắn, nhưng tôi nghĩ Mỹ là một đất nước vĩ đại đã giải quyết những vấn đề phức tạp — cách để đạt được thành công, cách để chấm dứt các cuộc chiến tranh trên khắp thế giới,” Zelenskyy nói.

Nga dự định cuộc xâm lược chỉ kéo dài vài tuần, nhưng sự kháng cự bất ngờ và hiệu quả của Ukraine đã kéo dài cuộc xung đột khi nó đang đến năm thứ ba.

Thành công của Ukraine trong năm thứ hai, tuy nhiên, không đem lại kết quả mà Zelenskyy đã hứa hẹn, điều này đã dẫn đến những câu hỏi từ Quốc hội Mỹ về cả số tiền viện trợ và thời hạn cho việc Mỹ có thể hoặc nên cung cấp hỗ trợ liên tục cho Ukraine.

Zelenskyy đã đến Mỹ tuần này để phát biểu một cách say sưa. Các nghị sĩ Cộng hòa đã nhấn mạnh việc liên kết hỗ trợ Ukraine với các khoản chi tiêu và biện pháp khác, chẳng hạn như tạo ra những thay đổi nghiêm ngặt ở biên giới phía nam — tất cả điều này đã dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ các nghị sĩ Dân chủ.

Tổng thống Biden đã cắt ngắn cuộc thảo luận đó và yêu cầu ngân sách cho Bộ Quốc phòng cho Ukraine sau khi ông gặp Zelenskyy vào thứ Ba. Số tiền này chỉ là một phần nhỏ so với 110 tỷ USD mà Biden đã yêu cầu hỗ trợ Ukraine, Israel và giải quyết các nhu cầu an ninh quốc gia khác.

Sau gói hỗ trợ mới nhất này, sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine đã để lại khoảng 4,4 tỷ USD trong kho vũ khí của Bộ Quốc phòng mà họ có thể sử dụng để cung cấp viện trợ không chỉ cho Ukraine mà còn cho Israel và bất kỳ đồng minh nào có thể cần.

Zelenskyy cảm thấy tích cực về các cuộc gặp gỡ với cả Biden và Chủ tịch Johnson, nhưng ông vẫn nhận thức sâu sắc về những lo ngại mà Mỹ có về việc tài trợ liên tục. Ông không né tránh vấn đề này, thay vào đó giải thích rõ ràng rằng ông tin rằng hỗ trợ Ukraine là hỗ trợ một tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại Tổng thống Nga Vladimir Putin và tham vọng của ông ta.

“Tôi nghĩ điều đó rất quan trọng để không lãng phí thời gian, và rất quan trọng để hỗ trợ Ukraine,” Zelenskyy giải thích với Baier. “Chúng tôi đã thể hiện thực sự: Đó thực sự là [một] chiến dịch rất khó khăn, và bây giờ chúng tôi đã tạo ra tuyến đường lúa mì.”

“Nga không có ảnh hưởng… trên tuyến đường lúa mì này, và chúng tôi đã tiêu diệt [phần lớn] hạm đội Nga đóng tại vùng biển của chúng tôi và gần Crimea do Nga chiếm đóng tạm thời,” ông nhấn mạnh. “Đó là một kết quả rất tốt.”

Zelenskyy cũng khoe thành tích của quân đội mình chống lại nhóm lính đánh thuê nổi tiếng Wagner của Nga, khẳng định đã tiêu diệt hơn 20.000 binh sĩ của họ. Ông lưu ý về sự hiện diện quốc tế mà Wagner duy trì trước cuộc xâm lược, nhấn mạnh rằng mặc dù phạm vi toàn cầu gần như của họ, nhưng họ chưa bao giờ thiết lập được căn cứ lớn ở Ukraine.

“Tôi nghĩ điều đó rất khó khăn đối với chúng tôi, nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là phải hiểu rằng… Nga không chiếm đóng bất kỳ ngôi làng nào của Ukraine trong năm nay,” ông nhấn mạnh.

Zelenskyy bác bỏ những chỉ trích cho rằng ông đã cố gắng tập trung quyền lực trong cuộc xâm lược, thay vào đó giải thích rằng khi ông nói chuyện với các nhà lãnh đạo và binh sĩ ở tuyến đầu, mọi người đều quan tâm đến nỗ lực chiến tranh và “kẻ thù duy nhất” của họ là Putin.

“Chúng tôi chỉ có một kẻ thù: Đó là Putin, và chỉ có vậy,” ông nói. “Chúng tôi thực sự đang bảo vệ nền dân chủ, và chúng tôi thực sự đang bảo vệ tự do.”

Bradford Betz của Fox News đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.