Cộng hòa Séc tiến tới thông qua luật sửa đổi nghiêm ngặt về súng hơn sau vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất quốc gia

(SeaPRwire) –   Quốc hội nhà thấp của Cộng hòa Séc vào Thứ Sáu đã thông qua một sửa đổi cho luật sở hữu vũ khí của đất nước, siết chặt hơn các yêu cầu đối với việc sở hữu vũ khí hơn một tháng sau vụ xả súng hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia.

Luật pháp hiện đang chờ xem xét tại Thượng viện và nếu được thông qua ở đó thì phải được Tổng thống Petr Pavel ký trước khi trở thành luật pháp.

Vào ngày 22 tháng 12, một kẻ xả súng đơn độc đã giết chết 14 người và làm bị thương hàng chục người khác trước khi tự sát tại một tòa nhà của Đại học Charles ở trung tâm thủ đô Prague. Kẻ tấn công là một sinh viên 24 tuổi có khuynh hướng về súng, có giấy phép sở hữu tám khẩu súng, bao gồm hai khẩu súng dài. Các quan chức cho biết anh ta không có tiền án và do đó không thu hút sự chú ý của cơ quan chức năng.

Cuộc tranh luận của Quốc hội về luật pháp này đã bắt đầu trước vụ xả súng đó. Bộ trưởng Nội vụ Vit Rakusan cho biết rất khó để suy đoán liệu các quy tắc mới có ngăn chặn được vụ việc nếu chúng đã có hiệu lực trước khi xảy ra hay không.

Tại hạ viện gồm 200 ghế, các nghị sĩ đã thông qua các thay đổi với tỷ lệ 151-0. Nếu được Thượng viện, nơi chính phủ liên minh cầm quyền có đa số, và Tổng thống Petr Pavel thông qua, cơ quan chức năng sẽ có thể tịch thu vũ khí từ các chủ sở hữu tư nhân vì lý do ngăn ngừa.

Nó cũng bao gồm yêu cầu báo cáo cho cảnh sát về các giao dịch nghi ngờ mua súng và đạn dược và cho phép bác sĩ truy cập cơ sở dữ liệu để tìm hiểu xem bệnh nhân của họ có phải là chủ sở hữu súng hay không.

Chủ sở hữu súng sẽ phải kiểm tra y tế mỗi năm 5 năm, không phải mỗi 10 năm như hiện tại.

Ở đất nước có dân số 10,9 triệu người, có 314.000 người có giấy phép súng vào cuối năm 2022 và sở hữu gần một triệu vũ khí các loại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.