Tòa án tối cao Liên Hợp Quốc cho phép Israel tiếp tục chiến đấu ở Gaza, ra lệnh buộc nó phải ‘tuân thủ Công ước Diệt chủng’

(SeaPRwire) –   Tòa án Công lý Quốc tế của Liên Hợp Quốc đã công bố một phán quyết sơ bộ vào thứ Sáu tuần trước về một vụ kiện do Nam Phi đệ trình chống lại Israel về tội diệt chủng liên quan đến cuộc xâm lược mặt đất của Israel vào Dải Gaza chống lại Hamas.

Trong phán quyết, Tòa án Công lý Quốc tế đã từ chối yêu cầu của Nam Phi về việc ra lệnh ngừng ngay các hoạt động quân sự của Israel tại Gaza nhưng nói rằng quân đội Israel phải thực hiện mọi biện pháp ngăn ngừa cái chết của thường dân và tuân thủ Công ước về Diệt chủng.

Chủ tịch Tòa án Công lý Quốc tế Joan E. Donoghue, người đọc lời phán quyết, cho biết Israel phải tiếp tục tìm kiếm nhiều cơ hội hơn để giúp đỡ thường dân Palestine trong khi tiếp tục hành động.

“Cam kết của Israel đối với luật pháp quốc tế là không lay chuyển. Cam kết thiêng liêng của chúng tôi để tiếp tục bảo vệ đất nước và bảo vệ người dân của chúng tôi cũng vậy,” Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói về phản ứng của ông đối với phán quyết sơ bộ của Tòa án Công lý Quốc tế. “Như mọi quốc gia khác, Israel có quyền tự nhiên để tự vệ. Nỗ lực xấu xa nhằm phủ nhận quyền cơ bản này của Israel là sự phân biệt đối xử tàn bạo đối với nhà nước Do Thái, và nó đã bị bác bỏ một cách công bằng.”

Theo tờ báo Hà Lan ‘De Telegraaf, Tòa án Công lý Quốc tế ra lệnh Hamas phải ngay lập tức trả tự do cho tất cả con tin còn lại. Hiện chưa rõ liệu Hamas có tuân thủ hay không.

Tòa án cũng cho Israel một tháng để cung cấp cho Tòa án Công lý Quốc tế một kế hoạch đảm bảo ngăn ngừa cái chết ở Gaza.

Cuối cùng, Tòa án xác nhận rằng nó có thẩm quyền xem xét vụ kiện của Nam Phi chống lại Israel và sẽ cho phép vụ kiện tiếp tục.

Vụ án có thể mất nhiều năm trước khi 17 thẩm phán trong ban hội thẩm đưa ra phán quyết cuối cùng.

Israel đã phủ nhận một cách quyết liệt rằng chiến dịch của họ ở Gaza, nơi họ đang tìm cách tiêu diệt nhóm khủng bố Hamas, tương đương với tội diệt chủng và đã yêu cầu Tòa án bác bỏ vụ án.

Netanyahu lặp lại những bình luận đó vào thứ Sáu.

“Cáo buộc diệt chủng đối với Israel không chỉ sai mà còn tàn nhẫn, và những người tử tế khắp nơi nên bác bỏ nó,” Thủ tướng Israel nói. “Vào ngày trước Ngày Tưởng niệm Quốc tế Holocaust, tôi lại hứa như Thủ tướng Israel – Không bao giờ nữa. Israel sẽ tiếp tục tự vệ chống lại Hamas, một tổ chức khủng bố diệt chủng.”

Ông thêm: ‘Vào ngày 7 tháng 10, Hamas đã gây ra những tội ác kinh hoàng nhất đối với người Do Thái kể từ Holocaust, và nó hứa sẽ lặp lại những tội ác này lần nữa và lần nữa. Cuộc chiến của chúng tôi nhằm chống lại khủng bố Hamas, chứ không phải chống lại thường dân Palestine. Chúng tôi sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo và làm mọi cách để giữ thường dân ra khỏi tầm nguy hiểm, ngay cả khi Hamas sử dụng thường dân làm lá chắn sống. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để bảo vệ đất nước và bảo vệ người dân của chúng tôi.”

Anne Bayefsky, giám đốc Viện Nhân quyền và Holocaust Touro nói với Digital rằng phán quyết thứ Sáu phản ánh nỗ lực mới nhất của Liên Hợp Quốc nhằm làm suy yếu Israel.

“Hamas đang chúc mừng Tòa án về quyết định của nó. Điều đó cho bạn biết rất nhiều,” bà nói. “Tòa án LHQ dựa hoàn toàn vào cáo buộc từ phần còn lại của Liên Hợp Quốc – nó biến chính mình thành một phòng vang của đám đông chính trị. Nó dựa vào một Tổng thư ký tuyên bố chỉ hai ngày sau ngày 7 tháng 10 rằng cuộc tấn công tàn bạo nhất đối với người Do Thái kể từ Holocaust phải được đặt trong bối cảnh.”

“Vụ án này là một phần của nỗ lực lớn của Liên Hợp Quốc từ đầu nhằm làm suy yếu khả năng tự vệ của Israel – chống lại cuộc tấn công diệt chủng của Hamas nhắm vào người Do Thái. Nó đảo ngược lại lý trí, lẽ phải và công lý,” Bayefsky tiếp tục. “Một ví dụ rõ ràng: Tòa án trích dẫn con số của Liên Hợp Quốc rằng có “25.000 người thiệt mạng” ở Gaza mà không nói rõ nguồn gốc của con số đó là từ Hamas – tổ chức khủng bố diệt chủng hoặc rằng một tỷ lệ lớn trong số những người thiệt mạng là chính những kẻ khủng bố. Hãy nhớ rằng Liên Hợp Quốc không có định nghĩa về khủng bố – bởi vì đa số kiểm soát không nghĩ rằng giết người Israel là khủng bố. Khi những kẻ gây ra diệt chủng có thể làm méo mó luật pháp để phục vụ mục đích diệt chủng của họ, mọi con người tử tế đều mất đi.”

“Tòa án có một số cách để từ chối tham gia vào sự bôi nhọ luật pháp và đạo đức của Nam Phi, và đã không làm như vậy,” bà lập luận.

Trước phán quyết thứ Sáu, một quan chức Israel nói với Associated Press rằng các quan chức Israel đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”.

Netanyahu đã tham gia cùng các quan chức hàng đầu về pháp lý, ngoại giao và an ninh vào thứ Năm để thảo luận về phán quyết. Ông cũng họp với hội đồng chiến tranh của mình vào cuối ngày.

Phát ngôn viên chính phủ Israel Eylon Levy cho biết Israel dự kiến Tòa án sẽ bác bỏ vụ án trước khi đưa ra phán quyết.

“Chúng tôi dự kiến Tòa án Công lý Quốc tế sẽ bác bỏ những cáo buộc vô căn cứ và sai lầm này,” Levy nói vào thứ Năm.

Trong vụ kiện của mình, Nam Phi cho rằng tỷ lệ tử vong cao trong số người Palestine ở Gaza và mức độ cường độ của cuộc chiến Israel ở Gaza tương đương với tội diệt chủng và yêu cầu các thẩm phán ban hành phiên điều trần sơ bộ “với tính cấp bách tối đa” để áp đặt biện pháp tạm thời bảo vệ tính mạng thường dân.

Vào thứ Năm, Bộ Ngoại giao Nam Phi cho biết họ đang tìm kiếm một phán quyết ban đầu từ tòa án rằng “Israel ngay lập tức ngừng các hoạt động quân sự của mình, thực hiện các biện pháp hợp lý để ngăn chặn diệt chủng người Palestine, đảm bảo những người bị di dời trở về nhà và tiếp cận viện trợ nhân đạo, bao gồm thực phẩm, nước, nhiên liệu, cung cấp y tế và vệ sinh, nơi trú ẩn và quần áo đầy đủ.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Israel lần đầu xâm lược Gaza sau khi Hamas, chính quyền kiểm soát lãnh thổ, tiến hành một cuộc tấn công bất ngờ vào các cộng đồng biên giới Israel, giết chết khoảng 1.200 người và bắt cóc thêm 250 người vào ngày 7 tháng