Các băng nhóm ở Haiti cố gắng chiếm quyền kiểm soát sân bay chính trong cuộc tấn công mới nhất vào các địa điểm quan trọng của chính phủ

(SeaPRwire) –   PORT-AU-PRINCE, Haiti (AP) — Nhóm vũ trang nặng nề cố gắng chiếm quyền kiểm soát sân bay quốc tế chính của nước này vào thứ Hai, trao đổi hỏa lực với cảnh sát và binh sĩ trong vụ tấn công mới nhất vào các địa điểm chính phủ chủ chốt trong làn sóng bạo lực bùng nổ bao gồm một .

Sân bay quốc tế Toussaint Louverture đã đóng cửa khi vụ tấn công xảy ra, không có máy bay hoạt động và không có hành khách tại địa điểm.

Nhà báo AP chứng kiến xe bọc thép trên đường băng bắn vào các băng đảng để cố gắng ngăn chúng xâm nhập khuôn viên sân bay khi hàng chục nhân viên và công nhân khác chạy trốn khỏi viên đạn rít.

Đây là vụ tấn công lớn nhất vào sân bay trong lịch sử của Haiti.

Tuần trước, sân bay ngắn hạn bị bắn vào giữa bạo lực băng đảng diễn ra, nhưng các băng đảng không xâm nhập sân bay hoặc chiếm quyền kiểm soát nó.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi các quan chức ở Haiti ra lệnh giới nghiêm ban đêm sau bạo lực mà các thành viên băng đảng vũ trang đã chiếm được hai nhà tù lớn nhất và giải phóng hàng ngàn tù nhân trong cuối tuần.

Tình trạng khẩn cấp 72 giờ bắt đầu tối Chủ nhật. Chính phủ nói rằng họ sẽ cố gắng theo dõi những tù nhân trốn thoát, bao gồm từ một nhà tù mà đa số án tạm giam, với một số bị buộc tội giết người, bắt cóc và tội phạm khác.

“Cảnh sát đã được lệnh sử dụng mọi biện pháp hợp pháp tại thẩm quyền của họ để thực thi lệnh giới nghiêm và bắt giữ tất cả kẻ phạm tội,” theo tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Patrick Boivert, thủ tướng điều hành.

Các băng đảng đã được ước tính kiểm soát tới 80% Port-au-Prince, thủ đô. Họ ngày càng phối hợp hành động của mình và lựa chọn mục tiêu không thể nghĩ tới trước đây như Ngân hàng Trung ương.

Thủ tướng Ariel Henry đã đi du lịch nước ngoài tuần trước để cố gắng cứu vãn sự hỗ trợ cho lực lượng an ninh do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn để ổn định Haiti trong xung đột với các nhóm tội phạm ngày càng mạnh.

Cảnh sát Quốc gia Haiti có khoảng 9.000 sĩ quan để cung cấp an ninh cho hơn 11 triệu người, theo Liên Hợp Quốc. Họ thườngng bị vượt quá và thiếu vũ khí.

Cuối tuần chết chóc đánh dấu một đợt thấp nhất trong xu hướng giảm dần bạo lực ở Haiti. Ít nhất chín người đã thiệt mạng kể từ Thứ Năm – bốn người trong số họ là cảnh sát – khi các băng đảng tăng cường tấn công phối hợp vào các thể chế nhà nước tại Port-au-Prince, bao gồm sân bay quốc tế và sân vận động bóng đá quốc gia.

Nhưng vụ tấn công vào Nhà tù Quốc gia Port-au-Prince vào tối Thứ Bảy đã làm cho người dân Haiti sốc khi họ đã quen với cuộc sống dưới áp lực bạo lực liên tục.

Gần như tất cả các tù nhân ước tính khoảng 4.000 người đã trốn thoát. Ba thi thể với vết thương do đạn bắn nằm ở lối vào nhà tù Chủ nhật.

Ở một khu phố khác, thi thể máu me của hai người đàn ông với tay bị trói phía sau lưng nằm úp mặt khi cư dân đi bộ qua các chướng ngại vật được dựng lên bằng lốp xe đốt cháy.

Trong số vài chục người chọn ở lại trong nhà tù là 18 cựu binh sĩ Colombia bị buộc tội làm lính đánh thuê trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moïse vào tháng 7 năm 2021.

“Xin, xin hãy giúp chúng tôi,” một trong những người đàn ông, Francisco Uribe, nói trong một thông điệp được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. “Họ đang tàn sát mọi người một cách vô tội vạ bên trong các phòng giam.”

Bộ Ngoại giao Colombia đã kêu gọi Haiti cung cấp “bảo vệ đặc biệt” cho những người đàn ông.

Một nhà tù Port-au-Prince thứ hai chứa khoảng 1.400 tù nhân cũng bị xâm chiếm.

Tiếng súng được báo cáo ở một số khu phố tại thủ đô. Dịch vụ internet cho nhiều cư dân bị ngắt khi mạng lưới di động hàng đầu của Haiti nói rằng một đường dây cáp quang kết nối bị cắt trong cuộc nổi loạn.

Sau khi các băng đảng mở hỏa lực tại sân bay quốc tế của Haiti tuần trước, Đại sứ quán Mỹ nói rằng họ đã ngừng mọi chuyến đi chính thức đến nước này. Đêm Chủ nhật, họ kêu gọi tất cả công dân Mỹ rời khỏi càng sớm càng tốt.

Chính quyền Biden, đã từ chối cam kết lực lượng cho bất kỳ lực lượng đa quốc gia nào cho Haiti trong khi cung cấp tiền và hỗ trợ hậu cần, nói rằng họ đang theo dõi tình hình an ninh nhanh chóng xấu đi với mối quan ngại sâu sắc.

Sự gia tăng các vụ tấn công diễn ra sau các cuộc biểu tình bạo lực ngày càng chết người khi thủ tướng đi Kenya tìm cách tiến hành sứ mệnh an ninh do Liên Hợp Quốc dẫn đầu sẽ do nước Đông Phi này lãnh đạo.

Henry đã tiếp quản chức thủ tướng sau vụ ám sát Moise và đã hoãn kế hoạch tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống, những cuộc bầu cử chưa diễn ra gần một thập kỷ.

Jimmy Chérizier, cựu sĩ quan cảnh sát tinh nhuệ được biết đến với biệt danh Barbecue hiện điều hành một liên minh băng đảng, đã tuyên bố chịu trách nhiệm cho làn sóng tấn công. Ông nói mục tiêu là bắt giữ cảnh sát trưởng và bộ trưởng chính phủ và ngăn Henry trở lại.

Thủ tướng, một bác sĩ thần kinh, đã lắc đầu trước yêu cầu từ chức và không bình luận khi được hỏi liệu ông có cảm thấy an toàn khi trở về nhà hay không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.