Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đẩy nhiên liệu rắn được trang bị đầu đạn siêu thanh, truyền thông nhà nước tuyên bố

(SeaPRwire) –   Bắc Triều Tiên tuyên bố họ đã phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung mới sử dụng nhiên liệu rắn được trang bị đầu đạn siêu thanh vào Thứ Hai trong khi theo đuổi vũ khí mạnh hơn.

Vụ phóng vào Chủ nhật nhằm kiểm tra độ tin cậy của động cơ nhiên liệu rắn của tên lửa và khả năng bay cơ động của đầu đạn siêu thanh, theo Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) của Bắc Triều Tiên.

KCNA báo cáo quân đội nói rằng tên lửa thử nghiệm thành công được thiết kế để tấn công các căn cứ ở Guam và Nhật Bản, cũng như các mục tiêu xa của Mỹ khác trong khu vực. Đây là lần thử nghiệm tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên trong năm 2024.

Bộ Tham mưu Liên hợp Quốc xác nhận vụ phóng, nói rằng tên lửa bay khoảng 620 dặm trước khi rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Báo cáo của KCNA mô tả cuộc thử nghiệm là thành công nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể. Nó đến một ngày sau khi quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản phát hiện vụ phóng từ một địa điểm gần thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Triều Tiên.

Lee Sung Joon, người phát ngôn của Bộ Tham mưu Liên hợp Hàn Quốc, nói quân đội đang phân tích vụ thử nghiệm mới nhất của Bắc Triều Tiên nhưng từ chối nói thêm chi tiết.

Vụ phóng cũng diễn ra hai tháng sau khi Bắc Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công động cơ cho tên lửa nhiên liệu rắn mới.

Vũ khí siêu thanh khó phát hiện hơn từ tên lửa truyền thống vì chúng được thiết kế để vượt quá năm lần tốc độ âm thanh. Nếu hoàn thiện, các hệ thống như vậy có thể tiềm ẩn thách thức đối với hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực do tốc độ và khả năng cơ động của chúng.

Tên lửa đạn đạo tầm trung hiện có của Bắc Triều Tiên, bao gồm Hwasong-12 có thể đạt được căn cứ quân sự Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, sử dụng động cơ nhiên liệu lỏng, được tiếp nhiên liệu trước khi phóng và không thể duy trì nhiên liệu trong thời gian dài.

Nhiều chuyến bay thử nghiệm hơn sẽ sớm đến và gây báo động cho các nước láng giềng. Một số chuyên gia cho rằng Bắc Triều Tiên có thể cố gắng tăng áp lực trong năm bầu cử của Hàn Quốc và Mỹ.

Bắc Triều Tiên đã đưa tên lửa Hwasong-12 IRBM bay qua Nhật Bản ba lần khác nhau kể từ năm 2017. Bắc Triều Tiên cũng phóng vệ tinh quân sự đầu tiên vào tháng 11 và nhắm mục tiêu phóng ba vệ tinh khác trong năm 2024.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã yêu cầu Bắc Triều Tiên chấm dứt các hoạt động thử nghiệm tên lửa vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.