Bắc Hàn cung cấp 7.000 container đạn dược cho Nga, Bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc cho biết

(SeaPRwire) –   Triều Tiên đã vận chuyển khoảng 7.000 container đầy đạn dược và thiết bị quân sự khác cho Nga kể từ năm ngoái để hỗ trợ chiến tranh của họ ở Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết vào Thứ Hai.

Shin Won-sik chia sẻ đánh giá này trong một cuộc họp báo sau khi quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản nói rằng Bắc Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông của mình, thêm vào một loạt các cuộc trình diễn vũ khí giữa lúc căng thẳng với các đối thủ gia tăng.

Kể từ đầu năm 2022, Bắc Triều Tiên đã sử dụng cuộc xâm lược của Nga làm màn che để tăng tốc các cuộc thử nghiệm vũ khí và cũng đồng quan điểm với Moscow trong cuộc xung đột, khi lãnh đạo Kim Jong Un cố gắng thoát khỏi sự cô lập ngoại giao và tham gia một mặt trận thống nhất chống lại Hoa Kỳ.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã buộc tội Bắc Triều Tiên cung cấp cho Nga đạn pháo, tên lửa và thiết bị quân sự khác trong những tháng gần đây nhằm hỗ trợ chiến tranh của Nga ở Ukraine, nói rằng các chuyển giao vũ khí như vậy đã tăng tốc sau một cuộc họp hiếm hoi giữa Kim và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9.

Đổi lại, Bắc Triều Tiên có thể nhận được lương thực và viện trợ kinh tế cần thiết và hỗ trợ quân sự nhằm nâng cấp lực lượng của Kim, theo các quan chức Hàn Quốc và các chuyên gia tư nhân. Cả Moscow và Bình Nhưỡng đều bác bỏ sự tồn tại của một thỏa thuận vũ khí giữa hai nước.

Trong một cuộc họp báo ở Seoul, Shin cho biết quân đội Hàn Quốc tin rằng Bắc Triều Tiên, sau khi ban đầu phụ thuộc vào tàu biển, đang ngày càng sử dụng mạng lưới đường sắt của mình để vận chuyển vũ khí hỗ trợ cho Nga qua biên giới đất liền của họ.

Đổi lại việc gửi có thể là hàng triệu quả đạn pháo và các nguồn cung cấp khác, Bắc Triều Tiên đã nhận được hơn 9.000 container Nga có thể đầy đủ viện trợ, Shin cho biết. Ông nghi ngờ rằng Nga có thể cung cấp dầu cho Bắc Triều Tiên, có thể vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc siết chặt nhập khẩu dầu và sản phẩm dầu của nước này.

Trong khi tình trạng thiếu hụt nhiên liệu có thể buộc Bắc Triều Tiên phải thu hẹp các hoạt động huấn luyện mùa đông cho binh sĩ trong những năm gần đây, quân đội Hàn Quốc đánh giá rằng Bắc Triều Tiên mở rộng các cuộc tập trận như vậy vào tháng 1 và tháng 2.

Các cuộc phóng tên lửa mới nhất của Bắc Triều Tiên đến sau khi kết thúc cuộc tập trận quân sự Hàn-Mỹ gần đây nhất mà Bắc Triều Tiên mô tả là một cuộc diễn tập xâm lược.

Shin cho biết Bắc Triều Tiên có thể tăng cường hoạt động thử nghiệm của mình trước cuộc bầu cử quốc hội Hàn Quốc vào ngày 10 tháng 4, được coi là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đối với Tổng thống Yoon Suk Yeol của đảng Bảo thủ, người đã có thái độ cứng rắn hơn tiền nhiệm tự do của mình đối với tham vọng hạt nhân và đe dọa của Bắc Triều Tiên.

Sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên đang chia cắt đã gần đây trở nên tồi tệ hơn, với cả hai nước đều có hành động vi phạm thỏa thuận quân sự song phương năm 2018 về giảm căng thẳng biên giới. Kim tuyên bố vào tháng 1 rằng ông sẽ từ bỏ mục tiêu hòa giải lâu đời của Bắc Triều Tiên và sửa đổi hiến pháp để tuyên bố Hàn Quốc là kẻ thù thù địch nhất.

Trong khi hầu hết các cuộc thử nghiệm tên lửa gần đây của Bắc Triều Tiên dường như phù hợp với mục tiêu được nêu là tăng cường lực lượng tiền tuyến với các hệ thống vũ khí mới, quân đội Hàn Quốc và Mỹ cũng đang đánh giá liệu một số cuộc thử nghiệm của Bắc Triều Tiên có nhằm kiểm tra hiệu suất của vũ khí mà nước này dự định cung cấp cho Nga hay không, theo lời Shin.

Báo chí nhà nước Bắc Triều Tiên cho biết vào Thứ Hai rằng Kim đã gửi lời chúc mừng tới Putin về việc tái đắc cử Tổng thống Nga. Vào Thứ Bảy, em gái của Kim đã đưa ra một tuyên bố qua báo chí nhà nước nói rằng anh trai cô đã sử dụng một chiếc xe limousine sang trọng do Putin tặng gần đây và ca ngợi “chức năng đặc biệt” của chiếc xe, trong một nỗ lực nâng cao tầm nhìn của các mối quan hệ song phương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.