Tại buổi họp báo ngày 28-3, Thống đốc bang Illinois, ông JB Pritzker, cho biết “một trẻ sơ sinh” nằm trong số những trường hợp tử vong vì Covid-19 trong vòng 24 giờ ở Mỹ. Cơ quan Y tế bang Illinois xác nhận đứa trẻ tử vong ở TP Chicago nhỏ hơn 1 tuổi và đã xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Gửi lời chia buồn đến gia đình, ông Ngozi Ezike – người đứng đầu Cơ quan Y tế bang Illinois nói: “Trước đây, chưa bao giờ có một cái chết liên quan đến Covid-19 ở trẻ sơ sinh”. Đứa trẻ nằm trong số 13 trường hợp tử vong mới ở Illinois.

Một người phụ nữ đi ngang Bệnh viện NorthShore ở Illinois. Ảnh: AP

Trẻ em chiếm tỉ lệ nhỏ trong số các trường hợp nhiễm Covid-19 trên thế giới. Trong một báo cáo đăng trên Tạp chí Y khoa New England vào đầu tháng 3, các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết một trẻ sơ sinh 10 tháng tuổi tại nước này tử vong có liên quan tới Covid-19. Đứa trẻ có bệnh nền từ trước, gồm tắc ruột, suy nội tạng và tử vong sau 4 tuần nhập viện.

Một công trình nghiên cứu riêng rẽ khác xuất bản trên Tạp chí Pediatrics, đã theo dõi 2.100 trẻ em mắc bệnh Covid-19 tại Trung Quốc và ghi nhận một thiếu niên 14 tuổi tử vong. Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chưa đến 6% trẻ em mắc Covid-19 bị bệnh nặng.

Nhân viên cấp cứu đưa bệnh nhân vào bệnh viện CHU Strasbourg – Pháp hôm 16-3. Ảnh: RT

Ngày 27-3, quan chức y tế hàng đầu của Pháp Jerome Salomon cho biết một thiếu nữ 16 tuổi tử vong ở thủ đô Paris. Trước đó, vào ngày 21-3, bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng như ho, khó thở… Các bác sĩ tiến hành các xét nghiệm, sau đó có kết luận dương tính với virus SARS-CoV-2. Tình trạng chuyển biến nặng của bệnh nhân chỉ diễn ra trong khoảng 1 tuần.

Đây là bệnh nhân nhỏ tuổi nhất tại Pháp tử vong vì Covid-19. “Những ca nhiễm Covid-19 nặng rất hiếm khi xảy ra với người trẻ. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa giới trẻ lơ là, không đề phòng trước nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2” – ông Salomon lưu ý.

Trước đó vài ngày, Cơ quan y tế bang California cũng xác nhận một thiếu niên Mỹ tử vong vì Covid-19 dù sức khỏe tốt. Bệnh nhân trẻ tuổi đầu tiên tử vong vì Covid-19 tại Mỹ là một thiếu niên ở TP Lancaster, phía Bắc Los Angeles. Tuổi tác và giới tính của bệnh nhân không được công bố. 

Thị trưởng TP Los Angeles, ông Eric Garcetti, cho biết: “Thiếu niên này có sức khỏe tốt nhưng vẫn bị loại virus corona chủng mới làm thiệt mạng. Tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng các bạn có thể bị nhiễm virus này. Xin hãy lưu tâm rằng hành vi của các bạn có thể cứu người hoặc khiến người khác thiệt mạng. Các bạn cũng có thể nằm trong số đó”.

Trước đó, nhiều nghiên cứu cho thấy Covid-19 gây nhiều nguy cơ cho người lớn tuổi và người có bệnh sẵn hơn là người trẻ.


H.Bình (Theo NY Post)