Chính phủ Hà Lan đã đặt mua 1,3 triệu khẩu trang y tế FFP2 từ Trung Quốc để cung cấp cho các nhân viên y tế làm nhiệm vụ chăm sóc người bệnh của dịch Covid-19 nhưng Tổ chức Nghiên cứu Khoa học ứng dụng Hà Lan (TNO) mới đây đã công bố rằng hầu hết số khẩu trang này chưa đạt tiêu chuẩn an toàn. Số khẩu trang này bị nhiều lỗi như: không vừa khít mặt, lớp màng lọc ngăn virus có vấn đề…

Các nhân viên y tế chuyển 1 bệnh nhân Covid-19 lên xe cấp cứu ở Breda, Hà Lan. Ảnh: EPA

Khoảng 600.000 khẩu trang trong đó đã được phân phối đến các bệnh viện nên Bộ Y tế đang khẩn cấp yêu cầu thu hồi. Tuy nhiên đại diện của Bộ cho biết hiện chưa rõ số khẩu trang đó đã được các bệnh viện mang ra sử dụng hay chưa.

Do số khẩu trang nói trên đã được phát đến các bệnh viện mà chưa qua kiểm định nên nhiều bệnh viện đã chủ động tự yêu cầu TNO kiểm định số khẩu trang được gửi cho họ ngay khi vừa nhận được.

Một nhân viên y tế làm việc tại một trong những bệnh viện được phân phát khẩu trang cho biết: “Khi họ giao đến bệnh viện cho chúng tôi, tôi đã lập tức từ chối sử dụng. Nếu các khẩu trang này không thể che khít mặt thì virus có thể lọt qua. Chúng tôi không sử dụng vì chúng không an toàn cho chúng tôi”.

Theo một nguồn tin của hãng tin Hà Lan NOS News, số khẩu trang trên không những không đạt chuẩn FFP2 mà thậm chí còn không đạt chuẩn của loại FFP1 có độ an toàn thấp hơn. “Chất lượng của chúng chỉ cỡ FFP0.8 mà thôi” – nguồn tin này cho hay.

Hiện vẫn chưa rõ số khẩu trang này đã được đưa vào sử dụng tại các bệnh viện Hà Lan hay chưa. Các bệnh viện nước này hiện vẫn trong tình trạng thiếu khẩu trang nghiêm trọng.

“Chúng tôi đã nhận được 2.400 khẩu trang nhưng chúng còn trong kho, chúng tôi chưa dùng cái nào cả” – phát ngôn viên của trung tâm y tế Đại học Radboud nói. Họ thấy rằng khẩu trang không thể ôm vừa mặt nên đã không dùng đến.

Số người chết do Covid-19 vượt 2.300, Pháp đặt hàng 1 tỷ khẩu trang

Giới chức y tế Pháp ngày 28-3 thông báo nước này ghi nhận thêm 319 người chết vì Covid-19 tại các bệnh viện, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 2.314 người.

Bộ trưởng Y tế Olivier Veran tuyên bố Pháp sẽ đẩy mạnh xét nghiệm trong những tuần tới, đồng thời cam kết tính đến cuối tháng 4, mỗi ngày, Pháp sẽ tiến hành thêm 50.000 xét nghiệm thông thường và 30.000 xét nghiệm nhanh.

Sau khi chính phủ Pháp bị chỉ trích vì để xảy ra tình trạng thiếu khẩu trang, đặc biệt là khẩu trang dành cho các nhân viên y tế, Bộ trưởng Veran cho biết Pháp hiện đã đặt hàng 1 tỷ khẩu trang từ khắp nơi trên thế giới, trong đó chủ yếu từ Trung Quốc.


N.Thương (theo NOS News)