Tính đến hôm 29-3, Covid-19 khiến hơn 10.000 người tử vong và hơn 92.000 người mắc bệnh tại Ý. Chính quyền Rome đã kêu gọi nước ngoài hỗ trợ và Nga là một trong số các quốc gia đáp ứng lời kêu gọi này.

Cuối tuần rồi, Moscow huy động 9 máy bay Ilyushin IL-76 chở 100 chuyên gia y tế và bệnh học của quân đội, phòng thí nghiệm di động, thiết bị khử trùng, bộ dụng cụ xét nghiệm và 600 máy thở tới căn cứ không quân Pratica di Mare, cách thủ đô Rome của Ý khoảng 30 km.

Tuy nhiên, trong một bài viết đăng tải giữa tuần này, báo La Stampa tuyên bố 80% số hàng viện trợ Covid-19 mà Nga gửi cho Ý “hoàn toàn vô dụng hoặc ít có tác dụng”. Dẫn một số nguồn tin, tờ này cho biết viện trợ đi kèm với một số điều khoản và Moscow sử dụng nó như một cái cớ để mở rộng ảnh hưởng tại Ý, trong khi Thủ tướng Ý Giuseppe Conte chấp nhận viện trợ để tăng cường mối quan hệ với Nga.

Moscow huy động 9 máy bay Ilyushin IL-76 chở hàng viện trợ tới Ý. Ảnh: Reuters

Theo cựu Bộ trưởng Ngoại giao Ý Franco Frattini, Thủ tướng Conte đồng ý nhận viện trợ từ Nga – một cường quốc đối trọng với NATO – bởi “Liên minh châu Âu để Ý đơn độc đối phó Covid-19”.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Hôm 28-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lưu ý nước ông đang giúp đỡ Ý và Rome nên cảnh giác với viện trợ của Bắc Kinh và Moscow.

Trả lời phỏng vấn các báo La Repubblica, Corriere della Sera và La Stampa của Ý, Tổng thống Macron nhắc nhở rằng Pháp và Đức đã cung cấp 2 triệu khẩu trang cùng hàng chục ngàn áo bảo hộ cho Ý. Ban đầu, chính quyền Rome chỉ trích Paris vì từ chối cung cấp khẩu trang và các thiết bị khác để giúp xử lý dịch bệnh. Thay vào đó, Ý chuyển sang nhờ cậy Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Pháp kêu gọi châu Âu đoàn kết, không nên hành động ích kỷ và chia rẽ.

Về phía Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Heiko Maas hôm 26-3 cho biết các bệnh viện Đức sẽ tiếp nhận 50 bệnh nhân Covid-19 người Ý nhằm thể hiện sự ủng hộ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này. Đức hiện có 53.340 ca nhiễm và 399 ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2.


Phạm Nghĩa (Theo RT, Reuters, The Hill)