Liên quan đến việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa hôm 2-4, Thượng nghị sĩ Cộng hòa của bang Arkansas, ông Tom Cotton, ngày 11-4 bày tỏ quan điểm: “Tàu Trung Quốc tấn công các ngư dân để thực thi các yêu sách bất hợp pháp trên biển Đông. Mỹ đứng về phía đồng minh và đối tác của mình tại Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, trong việc bảo vệ công dân và chủ quyền của họ khỏi sự hung hăng của Trung Quốc”.

Thông cáo của Thượng nghị sĩ Tom Cotton trên trang web chính thức. Ảnh chụp màn hình

Ông Cotton là thượng nghị sĩ Mỹ thứ 5 lên tiếng về việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và triển khai máy bay quân sự ở biển Đông. Trước đó, các thượng nghị sĩ đã lên tiếng bao gồm chủ tịch và thành viên cấp cao của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Jim Risch và Bob Menendez cùng với Cory Gardner và Ed Markey, chủ tịch và thành viên cấp cao của Tiểu ban Đông Á, Thái Bình Dương và chính sách an ninh mạng quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Thông cáo của 4 thượng nghị sĩ Mỹ lên án vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Ông Risch tuyên bố: “Thông tin về việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và các hoạt động khác của Trung Quốc trên các thực thể được cải tạo trái phép trên biển Đông là rất đáng lo ngại”. Ngoài ra, ông Risch nhấn mạnh “đây là những ví dụ mới nhất về việc Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng nhằm áp đặt tuyên bố chủ quyền trên biển quá đáng của mình”. Ông Risch cho rằng Trung Quốc đang cản trở ổn định khu vực tại thời điểm cộng đồng quốc tế cần đoàn kết để đối phó với dịch Covid-19.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Menendez chỉ trích Trung Quốc tiếp tục cách hành xử gây hấn và gây chia rẽ ở biển Đông và nhấn mạnh mọi quốc gia trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương phải được tự do, không bị cưỡng ép trong một khu vực được quản trị bởi luật pháp, các quy chuẩn và thể chế quốc tế.

Ông Gardner lên án hành vi của tàu hải cảnh Trung Quốc và cho rằng đây là một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Ông Gardner kêu gọi chính quyền Mỹ lên tiếng trước “các hành động của Trung Quốc và tiếp tục tái khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông”.

Thượng nghị sĩ Markey cho rằng Mỹ cần tiếp tục hỗ trợ các đối tác và đồng minh khu vực của mình bảo vệ tự do hàng hải, dòng chảy thương mại tự do và tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Ông Markey cho biết: “Khi những người độc đoán lợi dụng đại dịch làm xói mòn pháp quyền, chúng ta phải tiếp tục vạch trần những ý đồ của Bắc Kinh củng cố yêu sách biển quá đáng ở biển Đông”.


H.Bình (Theo cotton.senate.gov, foreign.senate.gov)