Nhà lãnh đạo Mỹ dường như nhằm đến yêu cầu của Thống đốc bang New York Andrew Cuomo về 30.000 máy thở trước đó.

Đáp lại, ông Cuomo hôm 27-3 nhấn mạnh ông hy vọng bang New York không cần đến 30.000 máy thở nhưng yêu cầu trên được đưa ra dựa trên dữ liệu của các chuyên gia. Theo ông Cuomo, các dự báo cho thấy New York sẽ cần số máy thở nói trên trong vòng 2 tuần tới khi dịch bệnh dự kiến đạt đỉnh tại bang này.

Tính đến ngày 26-3, theo ông Coumo, bang New York đã có thể thu thập được phân nửa số máy thở cần thiết, trong đó chỉ có 4.000 máy đến từ chính phủ liên bang.

Máy thở đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 vì nó giúp bệnh nhân nặng có thêm thời gian chiến đấu với căn bệnh và hồi phục.

Máy thở tại một nhà kho của nhà chức trách New York được đưa đi phân phối hôm 24-3. Ảnh: Reuters

Một bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại Trung tâm Bệnh viện Brooklyn ở TP New York hôm 23-3. Ảnh: The New York Times

Trước đó, Thống đốc Coumo tiết lộ bang New York đang thử nghiệm chuyện cho hai bệnh nhân dùng chung một máy thở để bù đắp sự thiếu hụt.

Bệnh viện NewYork-Presbyterian đã tiến hành cuộc thử nghiệm như thế trong tuần này sau khi chứng kiến số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng mạnh. Trong khi đó, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa cho phép sử dụng thiết bị VESper của Công ty Prisma Health, có khả năng điều chỉnh một máy thở để 4 bệnh nhân sử dụng chung.

Trả lời phỏng vấn kênh Fox News đêm 26-3 (giờ địa phương), ông chủ Nhà Trắng tỏ dấu hiệu cho thấy ông không xem tình trạng thiếu máy thở là vấn đề khẩn cấp khi lập lại quan điểm rằng các bang phải đi đầu trong nỗ lực có được các thiết bị y tế cần thiết, thay vì dựa vào chính phủ liên bang.

Dù vậy, trước sức ép ngày càng tăng về nhu cầu máy thở, ông Trump hôm 27-3 ra sắc lệnh liên bang buộc hãng xe General Motors sản xuất thiết bị này.

Tổng thống Trump hôm 27-3 cho biết nước này sẽ sản xuất 100.000 máy thở trong 100 ngày tới. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo này đã kích hoạt Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) có từ thời chiến tranh Triều Tiên, theo đó cho phép tổng thống Mỹ buộc các công ty sản xuất những sản phẩm phục vụ nhiệm vụ quốc phòng.

Ông Trump cũng không quên chỉ trích GM đang “lãng phí thời gian” và bước đi trên bảo đảm việc sản xuất nhanh chóng máy thở để cứu tính mạng người Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ ký ban hành dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.000 tỉ USD hôm 27-3, ông Trump cho biết Mỹ sẽ sản xuất 100.000 máy thở trong 100 ngày tới.

Hãng xe Ford cũng cam kết đang nỗ lực giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt thiết bị y tế sau khi bị ông Trump hối thúc nhanh chóng sản xuất máy thở.

Theo thống kê, hiện có khoảng 175.000 máy thở trong kho của chính phủ liên bang và tại các bệnh viện khắp nước Mỹ. Không chỉ New York, nhiều bang khác cũng đang đối mặt tình trạng thiếu hụt máy thở giữa lúc số ca nhiễm tại Mỹ tăng vọt lên ít nhất 104.142 và 1.695 người tử vong.


P.Võ (Theo CBS News, The New York Times)