Với ít nhất 103.798 ca nhiễm và 1.693 ca tử vong liên quan đến Covid-19, Mỹ trở thành quốc gia có số ca nhiễm cao nhất thế giới và chứng kiến các ca nhiễm mới tăng nhanh với tốc độ trên 10.000 ca/ngày trong vòng 5 ngày qua.

Tổng thống Donald Trump hôm 26-3 cho rằng số ca nhiễm tăng nhảy vọt là do quy mô xét nghiệm được mở rộng. Theo Phó Tổng thống Mike Pence, 552.000 cuộc xét nghiệm đã được tiến hành tại Mỹ hôm 26-3.

Nhằm thúc đẩy trong việc sớm có kết quả xét nghiệm để ngăn chặn sự bùng phát của Covid-19, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm chẩn đoán nhanh đầu tiên với thời gian cho kết quả khoảng 45 phút.

Đường phố thành phố New York – Mỹ vắng vẻ hôm 26-3. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tuy nhiên, ông Stanley Perlman, giáo sư vi sinh học và miễn dịch học tại Trường ĐH Iowa (Mỹ), cho biết: “Chúng ta đã không chuẩn bị tốt để chống dịch Covid-19, cả về xét nghiệm lẫn giữ khoảng cách khi tiếp xúc và chưa xem sự lây nhiễm này là vấn đề nghiêm trọng”.

Theo ông Robert Schooley, giáo sư y khoa tại Trường ĐH California ở TP San Diego, Mỹ đang chứng kiến ​​sự gia tăng nhanh chóng của các trường hợp nhiễm tại một số thành phố, bao gồm New York, New Orleans và Atlanta.

“Mặc dù việc phát hiện số ca nhiễm mới tăng cao nhờ thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm nhưng chúng ta đã chậm trễ trong việc triển khai các chính sách giữ khoảng cách trong giao tiếp ở một số nơi” – chuyên gia này nói.

Trại dã chiến dựng trên đường phố TP New York. Ảnh: New York Daily News

Nhiều ý kiến còn cho rằng chính quyền trung ương và địa phương ở Mỹ không nhất quán trong việc thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump về việc cân nhắc nới lỏng biện pháp “cách ly xã hội” và “đưa người lao động quay trở lại làm việc” đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của các chuyên gia y tế cũng như chính giới.

Giới chuyên gia cho rằng những thông điệp trái chiều của chính phủ Mỹ về quy mô, mức độ của dịch bệnh cũng như các biện pháp đối với với dịch bệnh dẫn đến việc thực hiện không thống nhất các biện pháp đối phó.

Độ tuổi bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ trẻ hơn

Trong khi Mỹ dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm thì số ca tử vong vẫn đứng sau các nước Ý, Tây Ban Nha, Trung Quốc và Pháp.

Ông Zhang Zuofeng, giáo sư dịch tễ học và phó khoa nghiên cứu tại Trường Y tế Công thuộc Trường ĐH California ở Los Angeles, nhận định lý do là độ tuổi của bệnh nhân Covid-19 ở Mỹ có xu hướng trẻ hơn so với các quốc gia khác.

Ông Zhang cảnh báo hệ thống y tế của Mỹ sẽ chịu áp lực rất lớn khi các trường hợp nhiễm tiếp tục gia tăng.

Các chuyên gia cho biết giới chức Mỹ nên thực hiện các bước đi kịp thời để đạt hiệu quả tối đa trong nỗ lực ngăn dịch bệnh, trong đó ưu tiên hàng đầu hiện nay bao gồm xét nghiệm, giảm thiểu lây nhiễm, chăm sóc người bệnh và ngăn sự lây lan của Covid-19.


Xuân Mai (Theo Tân Hoa Xã)