Lệnh đóng cửa này có quy mô nhỏ hơn dự kiến sau khi một bản ghi nhớ của Hiệp hội Cảnh sát trưởng California xuất hiện ngày 29-4. “Sau khi các phương tiện truyền thông công bố những bức ảnh về các bãi biển quá đông đúc vào cuối tuần trước, vi phạm lệnh Trú ẩn tại chỗ của Thống đốc Newsom, thống đốc thông báo tất cả các bãi biển và công viên ở California sẽ bị đóng, bắt đầu từ ngày 1-5” – trích bản ghi nhớ.

Theo lời ông Newsom, các hoạt động trên một số bãi biển đe dọa đến tiến triển của bang California trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Mặc dù người dân tuân theo quy định của bang trên phần lớn các bãi biển nhưng “sự đông đúc, mật độ người, không gian tập trung, đặc biệt là tại một số thành phố ven biển quanh khu vực hạt Orange là những điểm đáng quan tâm”.

Ông Newsom cho biết vấn đề lây nhiễm và tỉ lệ nhập viện tại hạt Orange là một trong những nguyên nhân khiến ông cân nhắc đóng cửa, đặc biệt là khi khu vực này nằm trong top 3 hoặc 4 những hạt đứng đầu về tỉ lệ nhập viện.

Bãi biển Huntington, hạt Orange, bang California vào ngày 26-4. Ảnh: AP

Trước đó, vào ngày 27-4, Thống đốc Newsom đã chỉ trích cư dân bang California vì ùa đến các bãi biển vào cuối tuần trước trong một đợt nắng nóng kỷ lục, cho rằng hành động này có thể khiến các ca lây nhiễm Covid-19 tăng nhanh. Trong cuộc họp báo ngày 30-4, ông Newsom thông báo số ca dương tính Covid-19 tại bang California đã tăng 5,2% hồi đầu tuần.

Ngoài hạt Orange, bãi biển tại một số hạt khác như Ventura và Santa Cruz cũng mở cửa và đông nghẹt người dân. Vì vậy, những ngày gần đây các quan chức đang họp bàn để thảo luận các cách hạn chế việc tụ tập.

Tại hạt Santa Cruz, nơi người dân đổ xô ra biển tránh nóng, cơ quan chức năng đã áp dụng giờ giới nghiêm cho bãi biển bắt đầu từ ngày 2-5, chỉ cho phép người dân đến trước 11 giờ và sau 17 giờ.

Trái ngược với bang California, đến ngày 1-5, hơn một chục tiểu bang khác của Mỹ đã bắt đầu mở cửa trở lại kinh tế và xã hội mặc dù các chuyên gia y tế đã bày tỏ lo ngại rằng việc mở cửa sớm có thể dẫn đến số ca nhiễm tăng đột biến. Theo tờ The New York Times, trong tuần này số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt qua con số 60.000.


Bảo Hạnh (Theo NPR, NY Times)