Ủy ban Y tế Trung Quốc thông báo nước này ghi nhận thêm 99 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, giảm đáng kể so với 143 ca nhiễm được thông báo sáng 6-3. Số ca tử vong trong ngày 6-3 là 28 người, trong đó có 21 trường hợp tại TP Vũ Hán. Đến nay, số người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Trung Quốc đã lên tới 80.651 ca và ít nhất 3.070 người thiệt mạng.

Trong ngày 6-3, các quan chức Tổ chức Y tế thế giới WHO bác bỏ thông tin bệnh nhân tại Trung Quốc tái nhiễm sau khi đã được điều trị và phục hồi. Maria Van Kerkhove, chuyên gia của WHO, khẳng định: “Từ chứng cứ mà tôi có, các ca bệnh đó không phải là tái nhiễm”. Bà Kerkhove cho rằng các xét nghiệm đưa tới kết quả âm tính của bệnh nhân có thể đã được tiến hành không hoàn chỉnh.

Trung Quốc sẽ sử dụng thuốc viêm khớp Actemra của Công ty dược phẩm Roche (Thụy Sĩ) cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: BUSINESS TIMES

Tại Bắc Kinh, Giám đốc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Y tế thuộc Ủy ban Y tế Nhà nước Trung Quốc, ông Trịnh Trung Vĩ, hy vọng vào tháng 4 sẽ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng một số loại vắc-xin đang được phát triển để ngừa virus SARS-CoV-2.

Phát biểu họp báo ngày 6-3, ông Trịnh nói: “Cách tiếp cận vắc-xin đang dần tiến bộ. Theo ước tính của chúng tôi, hy vọng vào tháng 4, một số vắc-xin sẽ được thử nghiệm lâm sàng hoặc sử dụng khẩn cấp theo quy trình được quy định trong luật pháp”. Ông Trịnh cho biết trong quá trình phát triển vắc-xin cần phải dần dần giải quyết các vấn đề mới phát sinh.

Trước đó, Phó Tổng Thư ký Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, Viện sĩ hàn lâm Châu Kỳ nhận định đột biến của SARS-CoV-2 không ảnh hưởng đến quá trình phát triển vắc-xin.

Tuy nhiên, theo ông Ben Cowling, người đứng đầu Khoa Dịch tễ và thống kê sinh học của Trường ĐH Hồng Kông, để phát triển loại vắc-xin có thể được sử dụng rộng rãi sẽ mất ít nhất một năm. “Chúng ta chắc chắn cần một loại vắc-xin. Tôi cho rằng sẽ mất hơn một năm để phát triển một loại vắc-xin có thể được sử dụng rộng rãi” – ông Ben Cowling nói.

Các bác sĩ kiểm tra ảnh chụp CT phổi của bệnh nhân tại một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết Tocilizumab, có tên thương mại là Actemra, có thể được kê đơn cho những bệnh nhân tổn thương phổi nghiêm trọng do SARS-CoV-2 gây ra. Actemra là loại thuốc điều trị viêm khớp do Công ty dược phẩm Roche (Thụy Sĩ) sản xuất.

Ông Chu Kỳ, nhà nghiên cứu tại Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS), cho biết các thử nghiệm lâm sàng vẫn đang tiếp tục sau khi có kết quả tích cực từ việc sử dụng thuốc này trên một nhóm nhỏ bệnh nhân. Trước đó, các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng remdesivir là loại thuốc có thể giúp điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trước những dấu hiệu lạc quan về tình hình dịch bệnh, nhà chức trách Trung Quốc đang cân nhắc buông lỏng các quy định kiểm soát. Tại TP Vũ Hán, ông Đinh Tương Dương, Phó Tổng Thư ký Quốc vụ viện, cho biết ông tin tưởng rằng các biện pháp kiểm soát sẽ sớm kết thúc nhưng không đưa ra một ngày cụ thể.

Huyện Xích Bích thuộc TP Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc, thông báo dỡ bỏ các trạm kiểm soát vào ngày 6-3. Tuy nhiên, các hạn chế giao thông giữa huyện này với các vùng lân cận vẫn giữ nguyên. Theo Nhân dân Nhật báo, kể từ ngày 6, những khu đô thị không có ca nhiễm dịch có thể nhận được tiền thưởng, có thể lên đến 200.000 nhân dân tệ (hơn 660 triệu đồng).

Ông Ben Cowling cho rằng “có vẻ như Trung Quốc đã chấm dứt thành công đợt nhiễm dịch đầu tiên. Bây giờ, cần phải cảnh giác với làn sóng thứ hai, nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài Trung Quốc”.


H.Bình (Theo SCMP)