Là một trong những nước đầu tiên có giải pháp cứng rắn khi đối diện với dịch Covid-19, Úc đã đặt lệnh kiểm soát biên giới từ một tháng trước đối với những du khách đến từ vùng dịch ở Trung Quốc.

Trong khi phần lớn các bệnh nhân Úc bị nhiễm bệnh Covid-19 khi ở nước ngoài, 2 ca bệnh mới nhất lại liên quan tới những người chưa hề rời khỏi Úc. Bang đông dân nhất New South Wales thông báo một nữ nhân viên chăm sóc người lớn tuổi bị nhiễm virus và lây cho ít nhất một người khác tại nơi làm việc. Các quan chức của bang cũng đang điều tra nguyên nhân vì sao một bác sĩ 53 tuổi lại mắc bệnh trong khi bệnh nhân của ông không có ai bị nhiễm virus.

Kể từ ngày 1-2, Úc đã ban lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từng đến Trung Quốc và bổ sung thêm Iran hồi tuần trước. Tuy nhiên, họ cảnh báo rằng chính phủ không thể đảm bảo tất cả những người nhiễm bệnh đều không thể xâm nhập qua biên giới.

Kệ hàng giấy vệ sinh trống trơn ở một siêu thị Úc vào ngày 2-3. Ảnh: Reuters

Hiện nay Úc đã có 44 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong số đó có 4 ca mắc bệnh dù không hề ra nước ngoài. Dù có rất ít người nhiễm bệnh khi so với các nước khác như Iran và Hàn Quốc, những ngày gần đây mạng xã hội Úc tràn ngập nhiều hình ảnh và video cho thấy người dân mua trữ nhiều loại hàng hóa từ kẹp giấy cho đến nước rửa tay.

Đặc biệt, nhu cầu tăng vọt đối với giấy vệ sinh còn khiến từ khóa #khủnghoảnggiấyvệsinh trở nên phổ biến trên mạng xã hội Twitter cùng những bức ảnh chụp xe đẩy siêu thị chứa đầy giấy. Các quan chức nước này tỏ ra bối rối và phải nhiều lần kêu gọi người dân bình tĩnh.

“Chúng tôi đang cố gắng trấn an người dân rằng mua hết tất cả giấy vệ sinh trong siêu thị có lẽ không phải là một hành động hợp lý vào thời gian này” – Giám đốc y tế Úc Brendan Murphy phát biểu tại một cuộc họp quốc hội vào ngày 4-3.

Người dân Úc đổ xô đi mua giấy vệ sinh. Ảnh: Facebook

Chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn nhất Úc, Woolworths Group Ltd, đã giới hạn mỗi người chỉ được mua 4 gói giấy vệ sinh để giữ hàng trong khi các nhà cung cấp đẩy mạnh sản xuất. Trong khi đó, doanh nghiệp địa phương Costco Wholesale Corp chỉ cho mỗi khách mua một gói giấy vệ sinh.

Ngay cả Thủ tướng Scott Morrison cũng đang xem xét xu hướng mua hàng có phần kỳ lạ này vì người dân của những nước khác thường mua trữ các sản phẩm có thời hạn sử dụng dài như đồ hộp. Ông Morrison cho biết các cửa hàng tạp hóa lớn đã đảm bảo với ông rằng họ có thể đáp ứng bất kỳ nhu cầu tăng đột biến nào.

Thậm chí cảnh sát còn được gọi đến để xử lý một vụ gây rối ở siêu thị tại TP Sydney và phải rào lại khu vực bán giấy vệ sinh. Ngoài sản phẩm này, một số siêu thị còn phải giới hạn việc mua sữa, trứng, gạo, chất khử trùng và xà phòng. Vài tuần trước, công ty Coles Group Ltd còn để bảng cảnh báo thiếu nước rửa tay và nước giặt trong các cửa hàng.

Ảnh: News.com.au

Ngoài Úc, tình trạng cháy hàng giấy vệ sinh còn diễn ra ở Nhật Bản, Mỹ và New Zealand. Tại Hồng Kông, một số tên trộm còn tổ chức ăn cắp giấy vệ sinh ở một siêu thị. Vài chuyên gia người Úc đã thử lý giải nguyên nhân vì sao giấy vệ sinh lại trở nên đắt hàng dù không hề có tác dụng gì liên quan đến Covid-19.

Tiến sĩ Niki Edwards làm việc tại trường Sức khỏe Cộng đồng và Công tác Xã hội thuộc trường ĐH Công nghệ Queensland (Úc) nói với trang The Conversation rằng “giấy vệ sinh là biểu tượng của sự kiểm soát”. 

“Chúng ta dùng giấy vệ sinh để “dọn dẹp” và “lau rửa”. Nó có liên quan đến một chức năng nhạy cảm của cơ thể. Khi nghe thông tin về virus, họ lo sợ việc mất kiểm soát. Và giấy vệ sinh gợi lên cảm giác về biện pháp duy trì sự kiểm soát đối với vấn đề vệ sinh. Người dân không có hứng thú với những loại giấy khác. Bằng chứng là các loại giấy ăn hay khăn giấy vẫn còn bày bán nhiều trong siêu thị” – bà Edwards giải thích.

Chuyên gia Brian Cook của trường ĐH Melbourne thì cho rằng đây chỉ đơn giản là phản ứng của người dân đối với sự căng thẳng. “Giấy vệ sinh là sản phẩm chiếm nhiều diện tích nên mọi người thường không tích trữ nhiều trong các tình huống bình thường. Ngoài ra, rất nhiều người thích dùng giấy vệ sinh theo kiểu khăn lau nên họ cho rằng sẽ cần nhiều giấy khi mắc các bệnh cúm. Thêm vào đó, việc trữ giấy vệ sinh cũng không mất quá nhiều tiền và mọi người thích nghĩ rằng họ đã “làm gì đó” khi cảm thấy nguy hiểm” – ông Cook lý giải.


Bảo Hạnh (Theo Reuters, News.com.au)