“Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là tình trạng thiếu trang thiết bị y tế diện rộng sẽ xảy ra. Nếu chúng ta không bổ sung máy thở, nhiều bệnh nhân sẽ thiệt mạng…Tình hình ngày một tồi tệ hơn và sẽ tồi tệ hơn rất nhiều trong giai đoạn tháng 4 và 5” – ông de Blasio nói.

Theo BBC, New York đã trở thành tâm dịch ở Mỹ, với hơn 15.000 ca nhiễm (chiếm gần 50% tổng số ca nhiễm tại quốc gia này). Thống đốc bang New York Andrew Cuomo hôm 22-3 cho hay ước tính 40%-80% người dân trong bang có thể nhiễm virus.

Theo trang thống kê Worldometers, tính chiều 23-3 (giờ Việt Nam), số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ đã tăng lên 35.060 và 457 người.

Trước đó, vào ngày 20-3, Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt ban bố tình trạng thảm họa của New York, qua đó cho phép bang này tiếp cận hàng tỉ USD viện trợ liên bang. Dù vậy, Thị trưởng de Blasio vẫn tiếp tục chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump về điều mà ông cho là ứng phó chậm chạp.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi họp báo hôm 22-3 tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump tiếp tục ra tuyên bố về tình trạng thảm họa đối với bang Washington và Califorina, tương tự New York. Cũng theo ông chủ Nhà Trắng, các nguồn cung y tế đang được gửi đến nhiều địa điểm trên cả nước, cũng như các trạm y tế khẩn cấp ở New York, Washington và California – những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Tổng thống Donald Trump đã ra tuyên bố thảm họa đối với 3 bang bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, gồm New York, Washington và California. Ảnh: EPA

Bác sĩ trên khắp New York đã báo cáo tình trạng thiếu trang thiết bị y tế cũng như thiết bị bảo hộ cho nhân viên chăm sóc sức khỏe ở tiền tuyến.

Trong khi giới chức Califorina kêu gọi các bệnh viện hạn chế xét nghiệm Covid-19, một bệnh viện ở Washington nói rằng họ có thể hết máy thở vào tháng 4.

Thống đốc Illinois JB Pritzker hôm 22-3 khẳng định các bang “đang cạnh tranh lẫn nhau” để tìm kiếm nguồn cung y tế.

“Chúng tôi cần hàng triệu khẩu trang, hàng trăm ngàn áo khoác và bao tay y tế. Chúng tôi chỉ đang nhận được một phần nhỏ. Vì thế, chúng tôi phải ra thị trường mở để cạnh tranh những thiết bị mà chúng tôi rất cần” – ông Pritzker nói.

Số người nhiễm và thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ, tính đến chiều 23-3 (giờ Việt Nam), đã tăng lên 35.060 và 457 người. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thượng viện Mỹ cùng ngày không thể thông qua dự luật chi tiêu khẩu cấp trị giá gần 2.000 tỉ USD để cứu trợ kinh tế, giảm thiểu tác động của Covid-19.

Phe Dân chủ khẳng định dự luật này có “rất, rất nhiều vấn đề”, đồng thời cáo buộc phe Cộng hòa về điều mà họ khẳng định là “muốn bảo lãnh cho các doanh nghiệp lớn”. Các cuộc đàm phán giữa phe Dân chủ và Nhà Trắng vẫn đang tiếp diễn.


Cao Lực (Theo BBC, SCMP)