Dù đã đến mùa của những bông hoa tulip truyền thống của Hà Lan nhưng nay chúng đã trở thành phế thải sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Đến dịp cao điểm vào mùa xuân, những cánh đồng trên khắp Hà Lan nở rộ sắc hoa. Thế nhưng, dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa biên giới. Hậu quả là ngành công nghiệp hoa Hà Lan chứng kiến doanh số lao dốc.

Thậm chí Giáo hoàng cũng sẽ không cho dùng hoa biếu để trang trí cho Quảng trường Thánh Peter ở Vatican vào ngày Lễ Phục Sinh.

Các công nhân ném bỏ “hàng núi” củ hoa giống và các cành hoa vì sụt giảm doanh số do ảnh hưởng của Covid-19. Ảnh: Johan Wissink

Trước thềm dịp Ngày của Mẹ (ngày 10-5 tới), Royal FloraHolland, một tập đoàn chuyên về trồng hoa của Hà Lan với lượng bán ra hằng năm là 12 triệu cây hoa đã phải nhổ bỏ những bông hoa tulip, hoa hồng và hoa cúc không bán được.

Tại cơ sở ở vùng Honselersdijk, các công nhân đã ném bỏ “hàng núi” củ hoa giống và các cành hoa sau khi chỉ bán được một phần nhỏ sản phẩm.

Ảnh: Johan Wissink

Hà Lan hủy bỏ hàng triệu cây hoa vì Covid-19. Ảnh: Nieuwe Oogst

Năm ngoái, kim ngạch xuất khẩu của ngành công nghiệp hoa Hà Lan đạt giá trị hơn 6 tỉ euro.

Không muốn bỏ phí, một số nông dân đã tặng hoa tulip cho các nhân viên y tế như món quà cảm ơn vì việc làm của họ. Trong khi đó, những người khác dựng sạp bên ngoài nông trại để bán hoa với giá giảm. Những người khác lựa chọn đem củ hoa giống cho bò ăn.


Minh Yến (Theo Daily Mail)