Tính đến chiều 28-4 (giờ địa phương), có hơn 1.010.000 người ở Mỹ nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), theo thống kê của Trường ĐH Johns Hopkins. Ít nhất 58.365 người đã chết vì Covid-19.

Báo cáo mới về số ca nhiễm và tử vong được công bố sau khi 7 mô hình dự báo số ca nhiễm sẽ phụ thuộc vào khả năng giảm tiếp xúc xã hội của người Mỹ như thế nào.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết các mô hình gồm yếu tố giảm tiếp xúc xã hội mạnh mẽ vẫn cho thấy số ca tử vong do Covid-19 tiếp tục tăng nhưng sẽ chậm lại đáng kể trong 4 tuần tới.

Số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt mốc 1 triệu. Ảnh: AP

Nhà Trắng cũng đã dẫn một trong những mô hình dự báo nói trên cho thấy số người chết tại Mỹ do Covid-19 lên đến 74.000 người vào tháng 8, nhiều hơn 7.000 ca so với dự báo tuần trước.

Các dự báo đã được điều chỉnh do các đỉnh dịch kéo dài hơn ở một số bang và có dấu hiệu cho thấy người dân giảm giãn cách xã hội, theo TS Chris Murray, giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Trường ĐH Washington.

Hơn 10 bang nước Mỹ đã dần khởi động lại nền kinh tế bất chấp việc thiếu các cuộc xét nghiệm quy mô lớn. Các chuyên gia y tế cảnh báo việc chấm dứt sớm các chính sách giãn cách xã hội có thể gây ra sự gia tăng số ca nhiễm mới.

Theo hãng tin Reuters, số ca nhiễm vượt mốc 1 triệu, tăng gấp đôi trong 18 ngày. Tuy nhiên, số ca nhiễm thực sự được cho là cao hơn nhiều khi các giới chức y tế cho rằng thiếu nguồn lực và trang thiết bị giới hạn khả năng xét nghiệm khiến nhiều trường hợp bị bỏ sót.

Khoảng 30% các trường hợp nhiễm ở Mỹ được ghi nhận ở bang New York, tiếp theo là New Jersey, Massachusetts, California và Pennsylvania.

Theo trang Worldometers, hiện tổng ca nhiễm và tử vong trên toàn cầu liên quan đến Covid-19 lần lượt là 3.136.052 và 217.784.


Xuân Mai (Theo CNN)