Bà Walensky, 54 tuổi, đã là giám đốc của cơ quan này hơn hai năm và thông báo từ chức khiến nhiều chuyên gia y tế ngạc nhiên. Quan chức CDC Mỹ cho biết bà Walensky sẽ giữ chức đến ngày 30-6 và hiện vẫn chưa có người kế nhiệm tạm quyền.

Bà Walensky đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Mỹ Joe Biden và thông báo quyết định của mình trong cuộc họp với các nhân viên CDC.

Trong thư gửi ông Biden, bà nói rằng bản thân có “cảm xúc lẫn lộn” về quyết định này và không giải thích chính xác lý do từ chức nhưng nói rằng nước Mỹ đang trong tiến trình chuyển đổi khi các tuyên bố khẩn cấp kết thúc. 

Bà Walensky, trước đây là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, không có kinh nghiệm điều hành một cơ quan y tế của chính phủ khi bà tuyên thệ nhậm chức vào ngày đầu tiên hoạt động của chính quyền Tổng thống Biden.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky đã nộp đơn từ chức. Ảnh: Reuters

Bà Walensky rời đi khi số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ hiện là 1,1 triệu người, với xu hướng các ca nhập viện và tử vong giảm trong những tháng qua.

CDC, với ngân sách 12 tỉ USD và hơn 12.000 nhân viên, là một cơ quan liên bang có trụ sở tại Atlanta, chịu trách nhiệm bảo vệ người Mỹ khỏi dịch bệnh bùng phát và các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác.

Theo hãng tin Reuters, CDC hôm 5-5 cho biết họ sẽ ngừng báo cáo cũng như theo dõi dữ liệu ca mắc và tốc độ lây truyền COVID-19 sau khi chính phủ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng của đại dịch vào tuần tới.

Cơ quan này sẽ ngừng sử dụng hệ thống Cấp độ Cộng đồng (CCL) được mã hóa bằng màu sắc dựa trên các số liệu để theo dõi sự lây lan của COVID-19 và thay vào đó sẽ chủ yếu dựa vào số liệu nhập viện.

Vào ngày 11-5, chính phủ Mỹ sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do dịch COVID-19, tình trạng vốn cho phép hàng triệu người Mỹ được tiêm vắc-xin, xét nghiệm và điều trị miễn phí trong đại dịch. Số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ đang ở mức thấp nhất kể từ những ngày đầu tiên bùng phát dịch vào đầu năm 2020.


Xuân Mai