Theo AP, lực lượng phòng không Syria nhắm mục tiêu vào các tên lửa do chiến đấu cơ Israel bắn ra vào tối 31-3 (giờ địa phương). Một số tên lửa sau đó bị đánh chặn, số còn lại chưa rõ số phận như thế nào.

Truyền thông nhà nước Syria cho biết các chiến đấu cơ Israel phóng tên lửa khi đang bay trong không phận Lebanon. Chúng tấn công một vị trí của quân đội Syria nhưng không công bố vị trí chính xác.

“Lực lượng phòng không Syria đã bắn hạ một số tên lửa trước khi chúng tấn công mục tiêu” – hãng tin SANA xác nhận hôm 31-3.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), tiết lộ ít nhất 8 tên lửa được bắn vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs. Cư dân thủ đô Beirut của Lebanon nói rằng họ nghe thấy tiếng chiến đấu cơ trên không trung ngay trước khi cuộc không kích được báo cáo.

Bên phía Israel chưa bình luận về thông tin trên.

Một cuộc tấn công bằng tên lửa buộc hệ thống phòng không Syria phải đánh chặn. Ảnh: Reuters

Hồi tháng trước, một máy bay không người lái (UAV) của Israel bắn tên lửa vào một chiếc xe hơi ở miền Nam Syria khiến một người đàn ông thiệt mạng. Các nhà hoạt động đối lập Syria cho biết vào thời điểm đó, người đàn ông bị nhắm mục tiêu là một nhà hoạt động chống Israel.

Trong những năm gần đây, Israel nhiều lần thực hiện các cuộc không kích ở Syria, mục tiêu là Iran và lực lượng do Tehran hậu thuẫn. Một cuộc không kích hồi tháng 2 cũng giết chết 2 thành viên của tổ chức Islamic Jihad (Palestine) được Iran hậu thuẫn.

Israel thường xuyên tấn công các mục tiêu ở Syria nhưng hiếm khi công khai thừa nhận hoạt động quân sự tại đây.

Tehran hiện là đồng minh của Damascus. Nước này đề nghị gửi cố vấn quân sự và hậu thuẫn lực lượng dân quân, đồng thời ủng hộ vật chất giúp chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 9 năm.

Israel coi Iran là mối đe dọa an ninh quốc gia và tuyên bố họ sẽ không tha thứ cho sự hiện diện của Tehran tại khu vực biên giới.


Phạm Nghĩa (Theo AP)