Nhân vật gây tranh cãi này đã lãnh đạo Ai Cập 3 thập kỷ trước khi bị kết án tù vì những cáo buộc tham nhũng. Ông Mubarak qua đời tại bệnh viện quân sự Galaa ở thủ đô Cairo sau khi trải qua cuộc phẫu thuật vài tuần trước. 

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Mubarak và gọi ông là “một lãnh đạo quân sự và một anh hùng chiến tranh”. 

Ông Hosni Mubarak tại thủ đô Cairo – Ai Cập hôm 26-12-2018. Ảnh: Reuters

Ông Mubarak gia nhập không quân Ai Cập năm 1949 và trở thành tư lệnh lực lượng này giai đoạn 1972-1975.

Nhiều người AI Cập xem ông Mubarak là anh hùng chiến tranh do ông chỉ huy lực lượng không quân trong thời gian nổ ra cuộc chiến giữa liên minh các nước Ả Rập và Israel hồi năm 1973.  

Những thành công trong binh nghiệp giúp ông có sự nghiệp chính trị nổi bật sau đó.

Ông Mubarak lên nắm quyền năm 1981 trước khi buộc phải từ chức 30 năm sau đó. Ông bị giam giữ sau cuộc nổi dậy năm 2011, bị kết án 3 năm tù vào năm 2015 và được phóng thích năm 2017. 

Đáng chú ý, ông Mubarak còn bị kết án tù chung thân vào năm 2012 vì cáo buộc ra lệnh sát hại người biểu tình trong cuộc nổi dậy. Tuy nhiên, tòa phúc thẩm tối cao Ai Cập vào năm 2017 đã ra phán quyết ông không phạm tội này. 

Nhiều người Ai Cập phàn nàn về tình trạng tham nhũng tràn lan trong thời gian ông Mubarak lãnh đạo đất nước. Dù vậy, ông được đánh giá cao vì giúp duy trì được hoà bình giữa Ai Cập và Israel bất chấp lịch sử không mấy yên ả giữa hai nước. 


P.Võ (Theo RT)