Sự gia tăng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 chết người bên ngoài Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại dịch bệnh đã bước sang giai đoạn mới và có thể tiếp tục lây lan ra toàn cầu.

Những cụm dịch đáng chú ý xuất hiện tại Hàn Quốc, Ý, Iran và một tàu du lịch bị cách ly ở cảng Nhật Bản. Tính đến hôm 25-2, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 bên ngoài Trung Quốc là hơn 2.600 trường hợp, trong khi 15 ca tử vong ở Iran, 10 ở Hàn Quốc và 6 ở Ý.

Trong một cuộc họp báo hôm 24-2, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng cơ quan này đang lo ngại về tình hình dịch bệnh ở Iran và Ý dù chưa đạt tới cấp độ đại dịch. WHO cũng cho biết họ sẽ cử các chuyên gia tới Iran và Ý để đánh giá cụ thể.

Các chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Trung Quốc hôm 24-2 cho biết họ không tìm thấy sự thay đổi đáng kể nào về ADN của virus SARS-CoV-2 cũng như tất cả cách thức mà virus này lây lan. GS về bệnh truyền nhiễm David Heymann (Anh) lưu ý hiện chưa rõ những con đường lây truyền của virus SARS-CoV-2 ngoài việc lây truyền từ người sang người do tiếp xúc với bệnh nhân.

Hàn Quốc

Hôm 25-2, Hàn Quốc xác nhận số trường hợp mắc bệnh ở nước này đã tăng lên 977 với 10 người tử vong. Hơn một nửa ca mắc bệnh đến từ TP Daegu, bên cạnh đó là TP Gwangju. Seoul đang thực hiện các bước kiểm dịch tối đa và cách ly 9.000 tín đồ của nhà thờ Shincheonji.

Trong khi đó, hãng hàng không Korean Air thông báo một tiếp viên của họ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Iran


Cảnh sát và người đi bộ đeo khẩu trang ở Tehran hôm 23-2. Ảnh: AP

Tâm dịch ở Iran chủ yếu tập trung tại TP Qom cùng 4 thành phố khác, bao gồm cả thủ đô Tehran. Các quan chức Iran đã xác nhận 95 trường hợp mắc bệnh và 15 trường hợp tử vong. Một số quốc gia trong khu vực như Afghanistan, Kuwait, Bahrain và Iraq cũng ghi nhận các trường hợp mắc bệnh liên quan đến cá nhân đến từ Iran.

Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp về sức khỏe của WHO, Mike Ryan, cho rằng cần phải nắm rõ tình hình ở Iran bây giờ. Ngoài ra, mối quan tâm trước mắt là biên giới Iran với Pakistan và Afghanistan. Nếu dịch bệnh xâm nhập vào Pakistan, nó sẽ trở thành một mối lo ngại thực sự bởi khu vực này rất đông dân cư.

Ý

Số trường hợp mắc bệnh ở Ý đã tăng 4 lần vào cuối tuần qua – hơn 200 trường hợp – và 6 ca tử vong. Dịch bệnh bùng phát ở các khu vực phía Bắc, gồm Lombardy và Veneto. Đáng chú ý, nước này vẫn chưa xác nhận được “bệnh nhân số 0” (người đầu tiên mắc bệnh, sau đó lây truyền cho người khác).

Chính phủ Ý đã phong tỏa 10 thị trấn khiến ít nhất 50.000 người bị ảnh hưởng. Nhiều trường học, bảo tàng và nhà thờ lớn cũng bị đóng cửa. Các chuyên gia chưa rõ tại sao Ý, một quốc gia thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm và nghiêm ngặt, lại bị virus SARS-CoV-2 tấn công cũng như khả năng dịch bệnh vượt ra ngoài biên giới lớn đến đâu.

Nhật Bản

Tính đến hôm 25-2, Nhật Bản có gần 850 trường hợp mắc bệnh (691 trong số này là hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu du lịch Diamond Princess) và 4 người tử vong.

Riêng trên đất liền, Nhật Bản ghi nhận 159 trường hợp mắc bệnh và 1 người tử vong. Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thừa nhận nước này đã bước vào giai đoạn dịch bệnh bùng phát mới.

Mỹ

Covid-19 lan như cháy rừng, giới chuyên gia chưa nắm được hết đường lây - Ảnh 2.

Một phụ nữ mua sắm ở bang California – Mỹ giữa thời điểm dịch bệnh bùng phát. Ảnh: AP

Mỹ hiện xác nhận 14 trường hợp mắc bệnh trong nước cùng 39 trường hợp mắc bệnh ở nước ngoài. Một số người mắc bệnh trên tàu Diamond Princess, trong khi những người khác nhiễm virus sau khi trở về từ Trung Quốc.

Giám đốc tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Nancy Messonnier cho biết họ đang theo dõi các trường hợp mắc bệnh vì không tin những con số đó thể hiện chính xác bức tranh về Covid-19 tại Mỹ.

Quần đảo Canary

Một khách sạn ở Quần đảo Canary bị cách ly sau khi một bác sĩ người Ý dương tính với virus SARS-CoV-2. Cơ quan quản lý khẩn cấp Canary hôm 25-2 tìm cách đánh giá phạm vi dịch bệnh trong khách sạn.


Phạm Nghĩa (Theo Time)