Vườn thú Edinburgh ở Scotland chia tay đôi gấu trúc khổng lồ theo cách đắng cay khi thỏa thuận trao đổi với Trung Quốc hết hạn

(SeaPRwire) –   Khách thăm Edinburgh Zoo đã có cơ hội cuối cùng để chào tạm biệt vào Thứ Năm tuần trước đôi gấu trúc khổng lồ sẽ trở về nhà sau hơn một thập kỷ ở Scotland.

Yang Guang và Tian Tian sẽ rời đi vào đầu tháng 12 sau 12 năm lưu lại. Chúng đã trở thành điểm thu hút phổ biến kể từ khi người dân xếp hàng dọc theo đường ngoài vườn thú để chào đón chúng khi chúng đến vào năm 2011.

Chúng là những con gấu trúc cuối cùng rời khỏi phương Tây sau khi hết hạn các thỏa thuận trao đổi và không được Trung Quốc gia hạn.

Vườn thú duy nhất của Mỹ có gấu trúc là và thỏa thuận của nó sẽ hết hạn vào năm sau. Vườn thú quốc gia Washington đã gửi ba con gấu trúc của mình – Mei Xiang, Tian Tian và con của chúng, Xiao Qi Ji – về Trung Quốc sớm hơn trong tháng 11. Những con gấu đen trắng ở vườn thú San Diego đã được gửi về nhà vào năm 2019 và con gấu trúc còn lại ở vườn thú Memphis, Tennessee, đã trở về sớm hơn trong năm nay.

Những người quan sát Trung Quốc lâu năm đã suy đoán rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa dần rút gấu của mình khỏi các vườn thú Mỹ và châu Âu do căng thẳng với chính phủ phương Tây về một loạt vấn đề.

Tuy nhiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói trong chuyến thăm gần đây của ông đến Mỹ rằng chính phủ của ông “sẵn sàng tiếp tục” cho vay gấu cho các vườn thú Mỹ, mang lại hy vọng cho người hâm mộ gấu trúc Mỹ rằng họ chưa thấy con gấu cuối cùng.

Cặp gấu trúc ở Scotland là những con gấu trúc duy nhất Sau những nỗ lực sinh sản không thành công – tự nhiên và nhân tạo – vườn thú cho biết họ không có kế hoạch đưa vào những con khác vì cuộc khủng hoảng đa dạng sinh học toàn cầu yêu cầu họ phải làm việc để bảo vệ nhiều loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng hơn.

“Với hơn một triệu loài có nguy cơ tuyệt chủng và thế giới tự nhiên đang trong tình trạng khủng hoảng, Yang Guang và Tian Tian đã tạo ảnh hưởng lớn bằng cách truyền cảm hứng cho hàng triệu người quan tâm đến thiên nhiên,” ông David Field, giám đốc điều hành của Hiệp hội động vật học Hoàng gia Scotland cho biết. “Sự quan tâm tăng thêm về sự ra đi của chúng trong năm nay đã giúp chúng tôi kết nối nhiều người hơn với các nguyên nhân bảo tồn mà chúng tôi đang tích cực tham gia, và với thiên nhiên nói chung.”

Hai con gấu trúc được cho mượn cho vườn thú vào năm 2011 theo thỏa thuận 10 năm mà Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc gia hạn thêm hai năm.

Khu trưng bày gấu trúc đang đóng cửa cho công chúng vào chiều Thứ Năm để nhân viên có thể bắt đầu chuẩn bị cho hai con gấu trở về.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.