Việt Nam buộc tội Mỹ “khiêu khích” với các cuộc tập trận hàng không trong bối cảnh căng thẳng về nước láng giềng giàu dầu mỏ

(SeaPRwire) –   Mỹ đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự với quốc gia Guyana sau khi Venezuela bỏ phiếu chiếm lấy một phần dầu mỏ giàu có của nước láng giềng.

“Trong hợp tác với Lực lượng Quốc phòng Guyana, Mỹ sẽ tiến hành các hoạt động bay trong lãnh thổ Guyana vào ngày 7 tháng 12,” đại sứ quán Mỹ tại Guyana đã viết trong một tuyên bố.

“Cuộc tập trận này sẽ củng cố các hoạt động và tương tác thường xuyên nhằm tăng cường hợp tác về an ninh giữa Mỹ và Guyana, và thắt chặt hợp tác khu vực,” tuyên bố tiếp tục. “Ngoài cuộc tập trận này, SOUTHCOM sẽ tiếp tục hợp tác với Lực lượng Quốc phòng Guyana trong các lĩnh vực chuẩn bị ứng phó thiên tai, an ninh hàng không và hàng hải, và chống tổ chức tội phạm xuyên quốc gia.”

“Mỹ sẽ tiếp tục cam kết là đối tác an ninh đáng tin cậy của Guyana và thúc đẩy hợp tác khu vực cũng như tương thích chiến đấu,” tuyên bố kết luận.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez vào thứ Năm tuyên bố các cuộc tập trận là một “sự khiêu khích” chứng minh “một bước đi sai lầm khác”.

“Chúng tôi cảnh báo rằng chúng tôi sẽ không bị lôi kéo khỏi các hành động tương lai nhằm thu hồi Essequibo,” ông viết trên X.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã bỏ phiếu để xác định liệu nước này có cố gắng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực Essequibo giàu dầu mỏ của Guyana hay không.

Đảng cầm quyền tuyên bố chiến thắng và tỷ lệ tham gia của khoảng 10,5 triệu cử tri – khoảng một nửa tất cả cử tri có quyền – mà nhiều người đã bác bỏ sau các báo cáo về các trung tâm bỏ phiếu trống rỗng trên khắp đất nước.

Đảng cầm quyền chưa tiết lộ họ có thể thực hiện hành động gì để thực thi yêu sách của mình, nhưng Venezuela và Guyana đã đồng ý tiếp tục thảo luận vấn đề để tránh leo thang căng thẳng, hãng tin Pháp 24 đưa tin.

Ngoại trưởng hàng đầu của Venezuela Yvan Gil đã nói chuyện với đồng nhiệm Guyana Hugh Todd về “tranh chấp lãnh thổ”, và cả hai bên đều đồng ý “giữ các kênh liên lạc mở”.

Một trực thăng quân sự của Guyana mất tích vào thứ Năm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Bảy người đã có mặt trên trực thăng đang di chuyển dọc theo biên giới với Venezuela trước khi mất tích.

Cơ quan chức năng cho đến nay đã quy trách nhiệm sự mất tích này cho thời tiết xấu, nhưng điều đó không ngăn căng thẳng trong khu vực gia tăng. ở các thành phố biên giới Pacaraima và Boa Vista để “bảo đảm sự bất khả xâm phạm lãnh thổ”.

Mỹ nhấn mạnh rằng họ ủng hộ “giải quyết hòa bình” tranh chấp, kêu gọi cả hai nước tôn trọng phân định năm 1899 trừ khi các bên đạt được thỏa thuận mới hoặc một cơ quan pháp lý có thẩm quyền quyết định khác.

“Đây không phải là vấn đề sẽ được giải quyết bằng một cuộc trưng cầu dân ý,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller nói với phóng viên tuần này.

Miller cho biết Mỹ vẫn đang tìm kiếm cam kết từ Venezuela để duy trì phần của họ trong thỏa thuận sẽ cung cấp một số nhẹ nhõm trừng phạt cần thiết cho đất nước.

“Họ chưa thực hiện phần của họ trong thỏa thuận,” Miller nói. “Chúng tôi kêu gọi họ làm như vậy, nhưng đồng thời, chúng tôi đang xem xét vấn đề và sẽ đình chỉ một số nhẹ nhõm trừng phạt mà chúng tôi áp dụng ban đầu năm nay nếu chúng tôi xác định tiến độ thích đáng đối với các cam kết họ đưa ra với chúng tôi chưa được thực hiện.”

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ họp kín vào chiều thứ Sáu tuần này để thảo luận về căng thẳng gia tăng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.