Việt Nam áp dụng các kỹ thuật trồng lúa mới nhằm giảm thiểu phát thải mêtan

(SeaPRwire) –   Có một điều phân biệt ruộng lúa 60 tuổi của ông Võ Văn Văn so với một mảng hàng ngàn cánh đồng xanh ngọc ở tỉnh Long An, đồng bằng sông Cửu Long miền Nam Việt Nam: Nó không hoàn toàn ngập nước.

Điều đó và chiếc máy bay không người lái, sải cánh rộng tương tự một con đại bàng, vút cao trên không khi nó rắc phân hữu cơ xuống những cây lúa con cao đến đầu gối bên dưới.

Sử dụng ít nước và sử dụng máy bay không người lái để bón phân là những kỹ thuật mới mà Văn đang thử nghiệm và Việt Nam hy vọng sẽ giúp giải quyết một mâu thuẫn ở trung tâm trồng lúa: Loại cây quý này không chỉ dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu mà còn đóng góp đặc biệt cho nó.

Lúa phải được trồng riêng biệt so với các loại cây trồng khác và cây con phải được gieo trồng cách biệt trong những cánh đồng ngập nước; công việc vất vả, bẩn thỉu đòi hỏi nhiều lao động và nước tạo ra nhiều khí mêtan, một khí nhà kính mạnh có thể hấp thụ nhiệt trong khí quyển gấp hơn 80 lần carbon dioxit trong ngắn hạn.

Đây là vấn đề đặc trưng khi trồng lúa, bởi những cánh đồng ngập nước ngăn không khí xâm nhập vào đất, tạo điều kiện cho vi khuẩn sản xuất mêtan. Đồng ruộng lúa đóng góp 8% tất cả khí mêtan do con người tạo ra trong khí quyển, theo báo cáo năm 2023 của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc.

Việt Nam là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, và tầm quan trọng của hạt gạo đối với văn hóa người Việt là rõ ràng ở đồng bằng sông Cửu Long. Bức tranh ghép của những cánh đồng xanh xen kẽ những dòng nước bạc đã giúp đỡ ngăn chặn nạn đói kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.

Gạo không chỉ là nguyên liệu chính của hầu hết các bữa ăn, nó còn được coi là món quà từ thượng đế và tiếp tục được tôn kính. Nó được đúc thành mì và bánh tráng và lên men thành rượu. Tại các chợ tấp nập, người đi xe máy vác túi gạo 22 pound về nhà. Xà lan chuyên chở những núi gạo lên xuống sông Mekong.

Văn đã hợp tác với một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam, Tập đoàn Loc Troi, trong hai năm qua và đang sử dụng phương pháp tưới tiêu thay thế ẩm ướt và khô, hoặc AWD. Điều này yêu cầu ít nước hơn so với nông nghiệp truyền thống khi ruộng lúa của ông không liên tục ngập nước. Chúng cũng sản xuất ít mêtan hơn.

Sử dụng máy bay không người lái để bón phân giúp tiết kiệm chi phí lao động. Với sự di cư đến thành phố, Văn nói rằng ngày càng khó tìm người làm việc trên trang trại. Nó cũng đảm bảo lượng phân bón chính xác được áp dụng. Quá nhiều phân bón gây ra sự phát thải khí nhà kính nitơ từ đất.

Sau khi thu hoạch, Văn không còn đốt rơm rạ – nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí ở Việt Nam và các nước láng giềng như Thái Lan và Ấn Độ. Thay vào đó, chúng được Tập đoàn Loc Troi thu gom để bán cho các công ty khác sử dụng làm thức ăn gia súc và trồng nấm rơm, một món ăn phổ biến khi xào.

Văn có lợi ích ở nhiều khía cạnh. Chi phí của ông giảm trong khi năng suất vẫn như cũ. Sử dụng phân hữu cơ giúp ông bán được giá cao hơn cho thị trường châu Âu, nơi khách hàng sẵn sàng trả giá cao hơn cho lúa hữu cơ. Tốt nhất, ông có thời gian chăm sóc vườn rau của mình.

“Tôi đang trồng ổi và dừa,” ông nói.

CEO Nguyễn Duy Thuận của Tập đoàn Loc Troi cho biết những phương pháp này giúp nông dân sử dụng 40% hạt giống lúa và 30% nước ít hơn. Chi phí thuốc trừ sâu, phân bón và lao động cũng thấp hơn. Thuận cho biết Loc Troi – xuất khẩu sang hơn 40 quốc gia bao gồm châu Âu, châu Phi, Hoa Kỳ và Nhật Bản – đang hợp tác với nông dân mở rộng diện tích sử dụng phương pháp của họ từ 100 ha hiện tại lên 300.000 ha.

Điều đó còn xa mục tiêu của chính Việt Nam là trồng “lúa chất lượng cao, phát thải thấp” trên 1 triệu ha đất canh tác, một khu vực lớn hơn sáu lần London, vào năm 2030. Các quan chức Việt Nam ước tính điều này sẽ giảm 20% chi phí sản xuất và tăng lợi nhuận của nông dân hơn 600 triệu USD, theo báo chí nhà nước Vietnam News.

Việt Nam nhận ra sớm rằng nó phải cấu trúc lại ngành lúa. Đây là nước xuất khẩu lúa lớn nhất, trước cả Ấn Độ và Thái Lan, ký cam kết giảm phát thải mêtan tại hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu hàng năm tại Glasgow, Scotland vào năm 2021.

Mỗi năm, ngành công nghiệp này chịu thiệt hại hơn 400 triệu USD, theo nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Tài nguyên Nước Việt Nam. Điều này đáng lo ngại, không chỉ đối với đất nước mà còn đối với toàn thế giới.

Đồng bằng sông Cửu Long, nơi sản xuất 90% lúa xuất khẩu của Việt Nam, là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước biến đổi khí hậu trên thế giới. Một báo cáo về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc năm 2022 cảnh báo về lũ lụt nặng hơn mùa mưa và hạn hán mùa khô. Hàng chục con đập xây dựng ở phía thượng nguồn Trung Quốc và Lào đã làm giảm lưu lượng sông và lượng trầm tích mà nó mang xuống biển. Mực nước biển dâng cao và biến dòng sông phía hạ lưu thành mặn. Và việc khai thác nước ngầm và cát quá mức cho xây dựng cũng gia tăng vấn đề.

Thay đổi hình thức canh tác lúa truyền thống hàng thế kỷ là đắt đỏ, và mặc dù mêtan là nguyên nhân gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn carbon dioxit, nó chỉ nhận được 2% tài trợ khí hậu, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Ajay Banga cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu ở Dubai vào năm ngoái.

Đối phó với phát thải mêtan là “một lĩnh vực hiếm hoi, rõ ràng” có thể mang lại giải pháp hiệu quả, có thể sao chép và chi phí thấp, Banga nói. Ngân hàng Thế giới đang hỗ trợ nỗ lực của Việt Nam và bắt đầu giúp chính phủ Indonesia mở rộng nông nghiệp chống chịu với khí hậu như một phần trong hơn mười dự án nhằm giảm phát thải mêtan trên toàn cầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Hy vọng nhiều quốc gia sẽ noi theo, mặc dù không có giải pháp “phù hợp với tất cả”, giáo sư Lewis H. Ziska thuộc Đại học Columbia cho biết. “Điểm chung duy nhất là cần nước”, ông nói thêm rằng các phương pháp gieo trồng và tưới tiêu khác nhau có thể sử dụng nước t