Với chị Lê Thị Thúy Hằng – cán bộ Công đoàn chuyên trách LĐLĐ quận 5, TP HCM – 2023 là năm rất đáng nhớ khi chị được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đặc biệt, chị được kết nạp Đảng tại Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán (628-630 Võ Văn Kiệt, quận 5) – một địa chỉ đỏ của tổ chức Công đoàn.

Nhiều hoạt động bổ ích

Từ ngày 21-12-2022, khi Quận ủy – UBND – Ủy ban MTTQ quận 5 tổ chức khánh thành Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán, nơi đây chính thức trở thành địa chỉ sinh hoạt chính trị – truyền thống của hệ thống chính trị, trong đó có Công đoàn quận 5 và TP HCM.

Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán được thiết kế với ý tưởng “Dòng thời gian”, sử dụng những chi tiết cơ bản của nhà máy điện, như turbine và ống khói. Bia Tưởng niệm gồm các phần chính: hình ảnh lá cờ cách điệu tung bay trong gió, giữa lá cờ ghi nội dung văn bia; 2 cột ống khói làm cán cờ; turbine được thiết kế cách điệu thành lư hương…

Đối với tổ chức Công đoàn, Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán có ý nghĩa quan trọng – nơi không chỉ tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống mà còn ghi dấu chiến công hiển hách, tinh thần chiến đấu quên mình của giai cấp công nhân (CN) thành phố.

Chị Lê Thị Thúy Hằng – cán bộ chuyên trách Công đoàn quận 5, TP HCM – được kết nạp Đảng tại Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán

Trước khi Bia Tưởng niệm được thành lập, đoàn viên và người lao động TP HCM chỉ biết đến nhà máy điện này qua hình ảnh tư liệu, phim ảnh truyền thống đấu tranh của CN Nhà đèn Chợ Quán. Nay thì nơi đây đã có các sinh hoạt chính trị – truyền thống bổ ích.

LĐLĐ quận 5 đã tổ chức các hoạt động sinh hoạt truyền thống; Chi bộ và LĐLĐ quận tổ chức dâng hương, dâng hoa, ôn lại truyền thống và làm lễ kết nạp đảng viên cho đoàn viên ưu tú, cán bộ Công đoàn chuyên trách tại Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán. LĐLĐ quận còn chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trực thuộc đẩy mạnh tổ chức những hoạt động sinh hoạt truyền thống tại nơi ghi dấu thời kỳ đấu tranh hào hùng của tổ chức Công đoàn Sài Gòn – Chợ Lớn này.

LĐLĐ TP HCM cũng đã ban hành công văn về việc tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống tại Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán. Theo đó, yêu cầu các cấp Công đoàn thành phố quan tâm, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống tại Bia Tưởng niệm; phân công LĐLĐ quận 5 hướng dẫn, hỗ trợ các Công đoàn bạn đến tham quan, sinh hoạt truyền thống tại Bia Tưởng niệm. Nhiều tổ chức Công đoàn ở các quận, huyện trên địa bàn thành phố đã đến tham quan và dâng hương tại Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán.

Công trình rất ý nghĩa

Nhà đèn Chợ Quán (còn gọi là Nhà máy Điện Chợ Quán) nằm trên bến Hàm Tử bên bờ sông Bến Nghé, được xây dựng vào những năm đầu tiên của thế kỷ XX. Nhà đèn Chợ Quán là nhà máy điện quan trọng nhất của Sài Gòn – Chợ Lớn, cung cấp điện cho khu vực trung tâm thành phố và một số vùng phụ cận.

Cùng với sự phát triển của nhà máy, đội ngũ CN điện Sài Gòn – Chợ Lớn ra đời. Từ tổ chức Công hội Đỏ cùng với các phong trào đấu tranh ở xưởng đóng tàu Ba Son, hãng FACI, nhà ga xe lửa Sài Gòn, hãng rượu Bình Tây, hãng dầu Nhà Bè, thương cảng Sài Gòn…, Chi bộ Đảng ở Nhà đèn Chợ Quán được thành lập vào tháng 3-1930.

Chính từ nơi đây, những cuộc đấu tranh của CN đứng lên chống lại sự bóc lột của thực dân Pháp bùng nổ. Nơi đây cũng từng chứng kiến cuộc chiến đấu hào hùng của Tiểu đoàn Quân giải phóng 269 trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968…

Đầu những năm 2000, Nhà đèn Chợ Quán ngừng phát điện do chủ trương di chuyển các cơ sở công nghiệp từ nội thành ra ngoại thành. Đến năm 2012, nhà máy điện này chấm dứt hoạt động.

Nhà đèn Chợ Quán đã kết thúc sứ mệnh lịch sử của mình nhưng những ký ức về năm tháng hào hùng của phong trào CN sẽ mãi mãi ghi dấu nơi Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán trên nền nhà máy năm xưa, được các thế hệ mai sau của Công đoàn quận 5 và TP HCM học tập, noi theo. Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán không chỉ là nơi sinh hoạt chính trị – truyền thống bổ ích cho đoàn viên Công đoàn, người lao động quận 5 mà còn là biểu tượng của tinh thần đấu tranh bất khuất, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước của giai cấp CN Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng.

Chị Võ Thị Hãi – đảng viên, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Xí nghiệp Liên doanh Vianco (quận 5) – bày tỏ cảm xúc khi đến tham quan Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán: “Với tôi, Bia Tưởng niệm này rất ý nghĩa. Công trình giúp tôi cùng nhiều đảng viên trẻ, CNVC-LĐ hiểu được ý nghĩa một thời đấu tranh hào hùng của giai cấp CN, của Tổ chức Công đoàn Sài Gòn – Chợ Lớn”. 

Bia Tưởng niệm Nhà đèn Chợ Quán được xây dựng để ghi nhớ những sự kiện và ý nghĩa lịch sử gắn liền với nhà máy điện này. Từ đây, quận 5 và TP HCM có thêm địa chỉ đỏ làm nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và cán bộ, CNVC-LĐ” – bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch LĐLĐ quận 5, nhấn mạnh.


Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO