Tổng thống Macron tuyên bố Pháp và các đồng minh ‘có thể đã ngăn chặn’ được cuộc diệt chủng tại Rwanda năm 1994

(SeaPRwire) –   PARIS (AP) — Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Năm phát biểu rằng Pháp và các đồng minh của mình đã có thể ngăn chặn cuộc diệt chủng ở Rwanda năm 1994 nhưng lại không đủ ý chí để hành động, một tuyên bố mạnh mẽ được đưa ra trước lễ kỷ niệm 30 năm ngày thảm sát khiến hơn 800.000 người thiệt mạng ở quốc gia châu Phi này.

Văn phòng của Macron cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Pháp sẽ đăng một video trên mạng xã hội vào Chủ Nhật khi Rwanda kỷ niệm sự kiện tưởng niệm cuộc diệt chủng đầy đau thương.

Trong video, Macron cho biết rằng “Pháp, quốc gia vốn có thể ngăn chặn cuộc diệt chủng cùng với các đồng minh phương Tây và châu Phi, lại không có ý chí để làm như vậy.”

Vào năm 2021, trong chuyến thăm quốc gia trung Phi này, Macron đã thừa nhận “trách nhiệm” của Pháp trong cuộc diệt chủng khiến hơn 800.000 người thiệt mạng, chủ yếu là người Tutsi và cả những người Hutu đã cố gắng bảo vệ họ.

Ông đã không xin lỗi nhưng đã tuyên bố rằng một chương mới sẽ được mở ra trong quan hệ Pháp-Rwanda, sau một loạt nỗ lực của Pháp nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai nước.

Chính phủ Rwanda từ lâu đã cáo buộc Pháp “giúp sức” cho cuộc diệt chủng.

Kể từ khi đắc cử lần đầu tiên vào năm 2017, Tổng thống Macron đã đặc biệt yêu cầu lập một báo cáo về vai trò của Pháp trước và trong cuộc diệt chủng này và quyết định công bố các tài liệu lưu trữ của đất nước từ thời kỳ này cho công chúng.

Văn phòng của ông cho biết, trong video phát vào Chủ Nhật, Macron sẽ nhắc lại rằng khi cuộc diệt chủng bắt đầu, “cộng đồng quốc tế đã có đủ khả năng để tìm hiểu và có hành động” dựa trên những hiểu biết về các cuộc diệt chủng trước đó đã được những người sống sót sau cuộc diệt chủng người Armenia và Holocaust tiết lộ.

Theo văn phòng của mình, Macron sẽ tái khẳng định rằng “Pháp sát cánh cùng Rwanda và người dân Rwanda, tưởng nhớ một triệu trẻ em, phụ nữ và nam giới đã hy sinh vì họ sinh ra là người Tutsi.”

Văn phòng của Macron cho biết Pháp sẽ cử Ngoại trưởng Stéphane Séjourné tham dự lễ kỷ niệm sự kiện diệt chủng được tổ chức vào Chủ Nhật tại Kigali, trong khi chính Tổng thống Pháp không thể tham gia vì phải tham dự lễ kỷ niệm Chiến tranh thế giới thứ II vào ngày hôm đó.

Trong những năm gần đây, Pháp cũng tăng cường nỗ lực bắt giữ những nghi phạm diệt chủng và đưa họ ra tòa.

Vào tháng 12, một bác sĩ người Rwanda đã bị một tòa án ở Paris kết án 24 năm tù giam trong vụ án thứ sáu liên quan đến cuộc diệt chủng tại Rwanda được đưa ra tòa ở Pháp, tất cả đều diễn ra trong thập kỷ qua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.