Tòa án quốc tế phát lệnh bắt giữ các sĩ quan Nga vì tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(SeaPRwire) –   Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ vào thứ Ba đối với hai sĩ quan Nga cấp cao về tội danh liên quan đến các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine mà các thẩm phán cho rằng đã xảy ra “theo chính sách của nhà nước”.

Đây mới chỉ là lần thứ hai Tòa án toàn cầu công khai thông báo lệnh bắt giữ liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Vào tháng 3 năm 2023, Tòa án đã ban hành lệnh bắt giữ đối với về tội ác chiến tranh, buộc tội ông chịu trách nhiệm cá nhân về vụ bắt cóc trẻ em từ Ukraine.

Vào thứ Ba, Tòa án đã công bố lệnh bắt giữ đối với Trung tướng Hải quân Nga Sergei Ivanovich Kobylash, người từng là chỉ huy của Không quân Tầm xa của Lực lượng Không gian vào thời điểm xảy ra các vụ việc nghi ngờ. Cũng bị truy nã là Đô đốc Hải quân Nga Viktor Kinolayevich Sokolov, người từng là chỉ huy Hạm đội Biển Đen.

Họ bị truy nã về tội ác chiến tranh là chỉ đạo các cuộc tấn công vào các đối tượng dân sự, và gây ra thiệt hại và tổn thương phụ cho dân thường quá mức so với lợi ích quân sự dự kiến.

Viện trưởng Viện Kiểm sát Ukraine Andriy Kostin hoan nghênh các lệnh bắt giữ, nói rằng chúng được hỗ trợ bởi bằng chứng cung cấp bởi các cơ quan Ukraine.

Ông gọi các lệnh bắt giữ là “bước tiến khác trong việc đảm bảo công lý cho tất cả nạn nhân và người sống sót của cuộc chiến này.”

Tòa án cho biết các thẩm phán đã xem xét bằng chứng được trình bày bởi các công tố viên cho rằng có “cơ sở hợp lý để tin rằng” hai người đàn ông này chịu trách nhiệm về “các cuộc tấn công bằng tên lửa do lực lượng dưới quyền họ thực hiện nhắm vào hạ tầng điện năng của Ukraine” từ ngày 10 tháng 10 năm 2022 cho đến ít nhất ngày 9 tháng 3 năm 2023.

“Trong khung thời gian này, đã có một chiến dịch tấn công nhằm vào nhiều nhà máy điện và trạm biến áp điện, được thực hiện bởi lực lượng vũ trang Nga tại nhiều địa điểm ở Ukraine”, Tòa án cho biết.

Lực lượng Nga đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng của Ukraine kể từ khi phát động cuộc xâm lược hơn hai năm trước.

Tòa án cho biết chiến dịch “đáp ứng định nghĩa về một hành động liên tục liên quan đến việc nhiều lần thực hiện các hành vi chống lại dân thường, theo chính sách của nhà nước.”

Các thẩm phán kết luận rằng có “cơ sở hợp lý để tin rằng các cuộc tấn công nhằm vào các đối tượng dân sự, và đối với những cơ sở có thể được coi là mục tiêu quân sự tại thời điểm liên quan, thiệt hại và tổn thương phụ dự kiến đối với dân thường sẽ vượt xa lợi ích quân sự dự kiến.”

Kostin hoan nghênh cáo buộc tội ác chống l’nhân đạo, lần đầu tiên của ICC trong cuộc điều tra của nó về Ukraine.

Ông nói rằng các tội ác được “thực hiện trên quy mô lớn” xa chiến trường và không có căn cứ quân sự.

Kobylash là người đứng đầu Bộ chỉ huy Không quân Tầm xa của Không quân Nga, được báo cáo bao gồm cả máy bay ném bom Tu-95 và máy bay ném bom siêu thanh Tu-160.

Các blogger chiến tranh Nga đã báo cáo rằng Sokolov đã bị sa thải khỏi vị trí của mình tháng trước, mặc dù vẫn chưa có xác nhận chính thức về điều đó. Các báo cáo về việc sa thải Sokolov đã diễn ra sau khi mất một tàu đổ bộ đệm khí và một tàu khu trục tên lửa của Nga bị đánh chìm bởi các máy bay không người lái hải quân Ukraine vào tháng trước.

Cơ hội không lớn cho các bị can được dẫn độ để đối mặt với xét xử tại Hague. Nga không phải là thành viên của Tòa án toàn cầu, không công nhận thẩm quyền của nó và từ chối giao nộp các bị can bị ICC truy tố.

Tòa án không tiết lộ chi tiết về các lệnh bắt giữ, “nhằm bảo vệ nhân chứng và bảo đảm cuộc điều tra.”

Nhưng nó cho biết đã công khai hóa các lệnh bắt giữ “nhận thức rằng hành vi tương tự như đề cập trong tình huống hiện tại, thứ tương đương với vi phạm luật nhân đạo quốc tế, được cho là đang tiếp diễn” và cho rằng việc công bố “có thể góp phần ngăn ngừa tiếp tục xảy ra các tội ác.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.