Tàu tuần duyên Libya đâm vào xuồng di cư, làm 50 người rơi xuống Địa Trung Hải

Một chiếc tàu tuần tra bờ biển Libya đã đâm vào một chiếc xuồng cao su chở khoảng 50 người di cư ngay ngoài khơi bờ biển Libya vào thứ Sáu tuần trước, làm mắc một phần chiếc thuyền. Nhiều người trên tàu đã bị đẩy xuống Địa Trung Hải và phải bơi đến một con tàu Libya gần đó để được an toàn, một nhóm cứu hộ cho biết.

Đây dường như là một vụ chặn đường biển liều lĩnh mới nhất của người di cư bởi lực lượng tuần duyên Libya, được Liên minh châu Âu đào tạo và tài trợ để ngăn chặn dòng người di cư đến châu Âu. Trong những năm gần đây, Libya đã trở thành điểm trung chuyển di cư chủ yếu cho những người tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu.

Nhóm cứu hộ biển Đức Sea-Watch đã công bố một video dường như cho thấy chiếc tàu tuần duyên Libya tiến lại gần chiếc xuồng cao su, sau đó hầu hết những người trên tàu rơi xuống nước. Sea-Watch nói rằng sau đó lực lượng tuần duyên Libya đã đưa những người di cư lên một con tàu khác, một tàu tuần dương của tuần duyên.

Không có báo cáo ngay lập tức về bất kỳ trường hợp tử vong hoặc mất tích nào.

Sea-Watch, thực hiện các hoạt động cứu hộ ở khu vực trung tâm Địa Trung Hải, nói rằng lực lượng tuần duyên đã truy đuổi chiếc xuồng cao su kể từ sáng sớm thứ Sáu trước khi đâm vào mạn thuyền.

Từ chiếc máy bay hai động cơ Seabird của họ, những người cứu hộ Sea-Watch đã liên tục kêu gọi lực lượng tuần duyên Libya ngừng truy đuổi chiếc xuồng cao su, họ nói.

Video của Sea-Watch, quay từ Seabird, cho thấy những người di cư bị đẩy xuống biển đang bơi về phía tàu tuần dương gần đó và thủy thủ ném áo phao cứu sinh cho họ.

Những người vẫn còn trên chiếc xuồng cao su đang chìm được kéo về phía tàu tuần dương và cũng được đưa lên tàu. Một phát ngôn viên của lực lượng tuần duyên Libya đã không phản hồi ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Người phát ngôn của Sea-Watch Felix Wiess nói với The Associated Press qua điện thoại rằng vụ việc xảy ra cách thành phố Zuwara ở phía tây Libya khoảng 30 dặm về phía bắc.

Một con tàu cứu hộ dân sự Louise Michel đã đến hiện trường ngay sau đó và yêu cầu được đưa những người di cư đi, nhưng lực lượng tuần duyên đã từ chối.

Kể từ năm 2015, EU đã tài trợ cho lực lượng tuần duyên Libya như một phần của những nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ quốc gia Bắc Phi hướng về bờ biển Ý.

Một nhóm cứu hộ khác, SOS Mediterranee, cho biết vào tháng 3 rằng lực lượng tuần duyên Libya đã bắn chỉ thiên vào nó khi nó cố gắng cứu những người di cư từ một con tàu chở đầy. Vào tháng 10 năm 2022, Sea-Watch cho biết lực lượng tuần duyên đe dọa bắn hạ máy bay do thám của họ được sử dụng để theo dõi biển để tìm kiếm những kẻ buôn người và tàu di cư.

Libya giàu dầu mỏ đã rơi vào hỗn loạn sau một cuộc nổi dậy được NATO hậu thuẫn lật đổ và giết chết nhà độc tài lâu năm Moammar Gadhafi vào năm 2011.

Những kẻ buôn người đã hưởng lợi từ sự hỗn loạn ở quốc gia Bắc Phi, buôn lậu người di cư qua các biên giới rộng lớn của Libya, đưa họ đến bờ biển và cho họ lên các xuồng cao su và các phương tiện khác không đủ trang bị sau đó lên đường trong các chuyến đi biển nguy hiểm.

Trong những tháng gần đây, các nhóm cứu hộ nói rằng chính phủ cứng rắn của Thủ tướng Ý Giorgia Meloni đã khiến các tàu nhân đạo hoạt động khó khăn hơn. Họ nói rằng chính phủ thường chỉ định các tàu của họ đến các cảng xa hơn về phía bắc sau một vụ cứu hộ duy nhất, điều mà các nhóm cho là hạn chế khả năng cứu sống của họ.