Eswatini, một trong những chế độ quân chủ cuối cùng trên thế giới, tổ chức các cuộc bầu cử mang tính nghi lễ lớn

Quốc gia nhỏ ở Nam Phi Eswatini đã tổ chức bầu cử vào thứ Sáu để quyết định một phần thành phần Quốc hội của họ, ngay cả khi vua cực kỳ giàu có của họ vẫn nắm quyền tuyệt đối, các đảng phái chính trị bị cấm và đại biểu được bầu chỉ có thể tư vấn một quân chủ mà gia đình đã cai trị tối cao trong 55 năm.

Eswatini, nằm giữa Nam Phi và Mozambique, là chế độ quân chủ tuyệt đối cuối cùng ở Châu Phi và một trong số ít còn lại trên thế giới. Vua Mswati III, 55 tuổi, là quân chủ kể từ năm 1986, khi ông lên ngôi vài ngày sau sinh nhật lần thứ 18 của mình. Cha ông là vua trong 82 năm trước đó, mặc dù Eswatini chỉ giành được độc lập từ Anh vào năm 1968.

Trước đây nó được gọi là Swaziland.

Các cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức 5 năm một lần. Ứng cử viên cho hạ viện, Hạ viện, và cho Thượng viện không thể thuộc các đảng phái chính trị, bị cấm vào năm 1973, và được đề cử ở cấp địa phương trước khi họ phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu phổ biến.

Mswati III bổ nhiệm một số thiểu số thành viên Hạ viện, và đa số được bầu. Ông bổ nhiệm đa số Thượng viện, thủ tướng và các thành viên chủ chốt khác của chính phủ.

Là vua, hoặc “Ngwenyama” – có nghĩa là sư tử – Mswati III đôi khi được một hội đồng tư vấn nhưng có quyền hành pháp và lập pháp theo luật ở quốc gia có 1,2 triệu dân và đưa ra quyết định bằng sắc lệnh.

Chỉ hơn 500.000 người đã đăng ký bỏ phiếu trong cuộc bầu cử hôm thứ Sáu, cơ quan bầu cử cho biết. Liên minh châu Phi và khối khu vực Nam Phi phái quan sát viên.

Mswati đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ngày càng tăng trong những năm gần đây, nhưng các nhà hoạt động đòi cải cách đã gặp phải sự đàn áp mạnh mẽ từ cảnh sát và lực lượng an ninh dưới sự kiểm soát của nhà vua vào tháng 6 năm 2021, với hàng chục người thiệt mạng.

Nỗ lực cải cách vẫn tiếp tục, tập trung chủ yếu vào việc cho phép các đảng phái chính trị và bầu cử thủ tướng theo cách dân chủ.

Hai thành viên quốc hội đã bị giam giữ vì kêu gọi cải cách dân chủ trong các cuộc biểu tình năm 2021. Họ bị kết án vào năm nay theo luật chống khủng bố mà các nhóm nhân quyền cho là chỉ nhằm dập tắt chỉ trích về Mswati và ngăn chặn đòi hỏi dân chủ.

Các nhà lập pháp, Mduduzi Bacede Mabuza và Mthandeni Dube, hiện đối mặt với án tù lên đến 20 năm, theo CIVICUS, một liên minh toàn cầu của các nhóm xã hội dân sự.

Mswati bị cáo buộc sống xa hoa trong khi người dân Eswatini vật lộn với nghèo đói lan rộng, tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất thế giới và tuổi thọ trung bình chỉ 57 tuổi, một trong những con số thấp nhất thế giới.

Một báo cáo năm 2008 của tạp chí Forbes ước tính tài sản của Mswati là 200 triệu đô la Mỹ. Ông sở hữu các phương tiện bay tư nhân, một đội xe sang và theo cáo buộc đã mặc một bộ com lê đính kim cương để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 50 của mình. Nhà vua có ít nhất 15 vợ và bị chỉ trích vì sử dụng tiền công để xây cung điện cho họ.

Trong đánh giá mới nhất, Ngân hàng Thế giới ước tính hơn một nửa dân số Eswatini sống với mức thu nhập dưới 3,65 đô la Mỹ mỗi ngày.