Số người chết trong thảm họa phà ở Mozambique tăng lên 98

(SeaPRwire) –   Một chiếc phà tạm thời chở quá tải người dân chạy trốn báo cáo đã bị chìm ngoài khơi bờ biển phía bắc Mozambique, khiến ít nhất 98 người thiệt mạng, bao gồm cả trẻ em, theo đài phát thanh địa phương đưa tin hôm thứ Hai.

Chiếc phà chở theo khoảng 130 người đã bị chìm vào hôm Chủ Nhật sau khi rời bờ biển phía đông nam của quốc gia châu Phi này để đến Đảo Mozambique gần đó và ít nhất 11 người đã được đưa vào bệnh viện, Đài phát thanh quốc gia Mozambique trích lời người quản lý hòn đảo Silvério Nauaito.

Hầu hết những người đã chết đã được tìm thấy vào Chủ Nhật, nhưng bảy thi thể khác đã được tìm thấy vào hôm thứ Hai, nâng tổng số người chết từ 91 lên 98, tờ báo Noticias trích lời Nauaito cho biết.

Thuyền trưởng cho biết nhà chức trách hàng hải vẫn đang tiếp tục tìm kiếm thêm người sống sót và “không dễ để nói chính xác có bao nhiêu”. Các quan chức chính phủ đang trên đường đến địa điểm xảy ra tai nạn vào hôm thứ Hai để có thêm thông tin chính xác hơn, ông cho biết.

Cơ quan tỉnh Nampula đã công bố một tuyên bố cho rằng vụ chìm tàu là do “sử dụng tàu không phù hợp để chở hành khách và quá tải”, Đài phát thanh Mozambique đưa tin.

Noticias, một trong những tờ báo lâu đời và chính của đất nước, cho biết chiếc thuyền thường được sử dụng làm tàu đánh cá và người dân thị trấn Lunga đang cố gắng chạy trốn khỏi căn bệnh mà họ tin là bùng phát bệnh tả mà đất nước đã phải gánh chịu trong những tháng gần đây.

Họ muốn tiếp cận và đã rời đi “trong tình trạng hoảng loạn” bằng những chiếc thuyền “không phù hợp để đi lại”, tờ báo đưa tin. Chiếc thuyền bị lật trước khi kịp đến đảo.

Tờ báo cho biết một số người vẫn cố bơi vào bờ đảo nhưng đã chết tại đó do không được cấp cứu kịp thời. Đài truyền hình quốc gia của đất nước, Đài truyền hình Mozambique, cho biết hai thi thể trẻ em vẫn chưa được tìm thấy.

Chính quyền tại Mozambique và các nước láng giềng ở miền nam châu Phi đã nỗ lực ngăn chặn đợt bùng phát dịch tả chết người lan rộng trong những tháng gần đây.

Mozambique, một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, đã ghi nhận 32 trường hợp tử vong trong số khoảng 15.000 ca mắc bệnh tả kể từ cuối năm ngoái. Theo dữ liệu của chính phủ, Nampula là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 5.000 ca mắc bệnh tả, trong đó có 12 trường hợp tử vong.

Nhiều khu vực của Mozambique chỉ có thể đi bằng thuyền, thường rất đông đúc. Mạng lưới đường bộ của quốc gia này kém và một số khu vực không thể tiếp cận bằng đường bộ hoặc đường hàng không.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.