Quốc hội Georgia tiến hành phiên đọc cuối cùng của đề xuất luật gây tranh cãi về ảnh hưởng nước ngoài trong truyền thông của Nga

(SeaPRwire) –   Quốc hội Georgia hôm thứ Ba bắt đầu phiên đọc lần thứ ba và cuối cùng của dự luật gây tranh cãi, khiến nước này xảy ra biểu tình trong tuần, với những người chỉ trích cho rằng nó là mối đe dọa đối với tự do dân chủ và khát vọng gia nhập Liên minh châu Âu của đất nước.

Dự luật sẽ yêu cầu các phương tiện truyền thông, tổ chức phi chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận khác phải đăng ký là “theo đuổi lợi ích của một quyền lực nước ngoài” nếu họ nhận được hơn 20% tài trợ từ nước ngoài.

Một đám đông tụ tập vào sáng thứ Ba trước quốc hội, giữa sự hiện diện mạnh mẽ của cảnh sát chống bạo động, để phản đối dự luật một lần nữa, khi các nghị sĩ đang thảo luận nó trước khi bỏ phiếu. Cuối tuần qua, hàng ngàn người đổ về các đường phố của thủ đô Tbilisi của Georgia, và nhiều người ở lại trước quốc hội cho đến sáng thứ Hai.

Phe đối lập lên án dự luật là “luật Nga”, bởi Moskva sử dụng các luật pháp tương tự để đàn áp các phương tiện truyền thông độc lập, tổ chức phi chính phủ và những nhà hoạt động chỉ trích Kremlin.

Dự luật gần như giống hệt với dự luật mà đảng cầm quyền Georgian Dream đã bị ép buộc rút lại năm ngoái sau các cuộc biểu tình trên đường phố. Các cuộc biểu tình bùng phát trở lại ở Georgia trong tuần qua, với người biểu tình xô xát với cảnh sát, người đã sử dụng hơi cay và xe chữa lửa để giải tán đám đông.

Chính phủ cho rằng dự luật cần thiết để ngăn chặn ảnh hưởng nước ngoài mà họ cho là có hại đối với chính trị đất nước và ngăn các đối tượng nước ngoài không xác định cố gắng gây bất ổn cho đất nước.

Tổng thống Georgia Salome Zourabichvili, ngày càng xa cách với đảng cầm quyền, đã hứa sẽ phủ quyết luật, nhưng Đảng Georgian Dream có đa số đủ để bỏ phiếu phủ quyết của tổng thống.

Quốc hội đã thông qua phiên đọc lần thứ hai của dự luật sớm hơn trong tháng này, sau các cuộc biểu tình thu hút hàng chục ngàn người.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm thứ Ba đã nói về Georgia tại hội nghị về dân chủ ở Copenhagen rằng nếu họ muốn, họ phải tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp và các nguyên tắc dân chủ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.