Phái đoàn Hamas đến Cairo khi Israel đặt thỏa thuận ngừng bắn “trên bàn đàm phán”

(SeaPRwire) –   Một phái đoàn của Hamas đã tới Cairo, Ai Cập vào Chủ Nhật để tham gia đàm phán về lệnh ngừng bắn sau khi Israel đưa một thỏa thuận lên bàn đàm phán vào cuối tuần này.

Các cuộc đàm phán vào phút chót là nỗ lực cuối cùng để bảo đảm khả năng tạm dừng giao tranh trước khi kỳ nghỉ Lễ Ramadan của người Hồi giáo bắt đầu. Trong khi một kế hoạch đã được phê duyệt, vẫn chưa có đại diện nào của Israel tham gia các cuộc đàm phán tại Ai Cập. 

“Con đường dẫn đến lệnh ngừng bắn ngay lúc này giờ đây rất rõ ràng. Và đã có một thỏa thuận trên bàn đàm phán. Đã có một thỏa thuận khung”, một quan chức của Hoa Kỳ nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật.

Nếu Hamas từ chối thỏa thuận hiện tại, Israel cho biết họ sẽ chỉ tham gia các cuộc đàm phán nếu Hamas trước tiên cung cấp danh sách đầy đủ tất cả các con tin vẫn còn sống, một yêu cầu mà Hamas cho đến nay vẫn từ chối.

Lệnh ngừng bắn tiềm tàng trong sáu tuần sẽ là lần tạm dừng giao tranh kéo dài đầu tiên kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch trả đũa vào tháng 10 năm ngoái. Đã có một thời gian giao tranh tạm dừng ngắn hồi cuối năm ngoái khi Israel và Hamas trao đổi tù nhân lấy con tin, nhưng thỏa thuận đã đổ vỡ chỉ sau vài ngày.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhấn mạnh rằng mặc dù ông đã sẵn sàng cho lệnh ngừng bắn tạm thời khác để đưa con tin về nhà, cuộc chiến sẽ tiếp tục cho đến khi Hamas bị xóa sổ hoàn toàn khỏi Gaza.

Netanyahu cho biết cuộc xâm lược của Israel vào thành trì cuối cùng của Hamas ở Rafah sẽ diễn ra trong những ngày hoặc tuần tới tùy thuộc vào sự thành công của các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng bất kỳ cuộc xâm lược nào vào Rafah cũng phải bao gồm biện pháp rõ ràng để bảo vệ thường dân trong khu vực, trong đó có nhiều người đã phải chen chúc vào thị trấn biên giới do các cuộc không kích của Israel ở các khu vực phía bắc của Dải Gaza. Netanyahu đã nhất trí với quan điểm rằng Israel phải chú ý bảo vệ thường dân.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi viện trợ nhiều hơn cho Gaza. Chính quyền của Tổng thống Biden đã phát động một chiến dịch viện trợ tới . Quân đội Hoa Kỳ đã hợp tác với Không quân Hoàng gia Jordan để thả dù khoảng 38.000 suất ăn vào khu vực chỉ riêng vào hôm thứ Bảy.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.