Nhà báo người Tunisia nhận 6 tháng tù vì xúc phạm quan chức khi chính phủ đàn áp phương tiện truyền thông chỉ trích

(SeaPRwire) –   Một thẩm phán ở Tunisia đã kết án một nhà báo và bình luận viên chính trị sáu tháng tù giam trong vụ tấn công mới nhất của đất nước này vào các thành viên của phương tiện truyền thông chỉ trích chính quyền.

Mohamed Boughalleb, người đã bị , đã bị kết án hôm thứ Tư và sẽ bị giam giữ sau khi bị bắt vào tháng trước sau khi một quan chức nộp đơn khiếu nại chống lại ông.

Vị quan chức này cáo buộc ông bị tổn hại khi Boughalleb bình luận liên quan đến tham nhũng và sử dụng sai tiền công của ông.

Đơn khiếu nại từ một thành viên của Bộ Tôn giáo Tunisia được đưa ra sau khi Boughalleb trên Facebook đặt câu hỏi về các chuyến công tác nước ngoài mà viên chức dân sự này thực hiện cùng bộ trưởng và gọi đó là “lãng phí tiền quỹ công”.

Sau đó, ông bị cáo buộc vi phạm luật phỉ báng trong bộ luật hình sự và viễn thông của Tunisia.

Các luật sư của Boughalleb, 60 tuổi, đã lên án bản án là “một cuộc tấn công vào quyền tự do ngôn luận” và nêu câu hỏi về tính chất chính trị của bản án. Ông tham gia vào nhóm người Tunisia đặt câu hỏi về việc chính phủ truy tố những người chỉ trích khi đang tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai để lãnh đạo đất nước Bắc Phi này.

Ziab Dabbar, chủ tịch Công đoàn Nhà báo Tunisia cho biết, chính quyền đã ngày càng nhắm mục tiêu và bắt giữ các nhà báo và hiện có khoảng 20 người đang phải đối mặt với những cáo buộc tương tự.

Dabbar nói rằng việc kết án một bình luận viên nổi tiếng trên đài phát thanh và truyền hình như Boughalleb cấu thành “một nỗ lực khác nhằm làm im lặng những tiếng nói tự do và ngăn cản các nhà báo làm công việc của họ”.

Các nhà báo chỉ trích chính phủ là một trong nhiều nhóm bị hạn chế quyền tự do dân sự ở Tunisia. Hơn 20 nhà hoạt động và chính trị gia chỉ trích Saied đã bị giam giữ trong hơn một năm, bị buộc tội âm mưu chống lại an ninh quốc gia trong các vụ việc mà những người ủng hộ họ lên án là có động cơ chính trị.

Việc truy đuổi các nhà báo, họa sĩ vẽ tranh biếm họa và những người đối lập chính trị diễn ra gần năm năm sau khi Saied đắc cử tổng thống và vài tháng trước khi ông dự kiến sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc bầu cử chưa được lên lịch.

Sau khi nhậm chức, Saied đã đình chỉ quốc hội Tunisia, viết lại hiến pháp để củng cố quyền lực của chính mình và hạn chế sự độc lập của cơ quan tư pháp, cơ quan này từ đó đã đẩy mạnh việc truy đuổi những người chỉ trích và phản đối ông.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.