Người Mỹ nói Trung Quốc chi tiêu ‘nhiều hơn nhiều’ cho quân sự so với tuyên bố, Đô đốc Mỹ nói

(SeaPRwire) –   Sự tăng trưởng ngân sách quốc phòng của Trung Quốc gây lo ngại trong bối cảnh nền kinh tế của họ đang “thất bại”, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ cho biết vào thứ Ba.

Phát biểu với các phóng viên tại Tokyo, Đô đốc John Aquilino cho biết nền kinh tế của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn trong lĩnh vực bất động sản và khẳng định rằng tỷ lệ tăng trưởng chính thức của họ “không thực”.

Ông cũng cho biết Trung Quốc đã chi “đáng kể hơn” cho quân sự so với mức tăng 7,2% mà họ tuyên bố vào tháng trước.

“Mặc dù nền kinh tế đang suy thoái, vẫn có quyết định cố ý cung cấp khả năng quân sự. Điều đó khiến tôi lo ngại,” Aquilino, người sắp rời vị trí của mình vào tháng sau, cho biết.

Ông cũng chỉ trích sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, cụ thể là khu vực bãi cạn thứ hai Thomas và Đài Loan.

“Liên quan trực tiếp đến Đài Loan, tôi đang theo dõi một chiến lược chiến dịch ngày càng hung hăng về sự ép buộc và áp lực,” ông nói.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ban đầu chưa phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters.

Một nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Trung Quốc đã nói với một nhóm các quan chức hải quân nước ngoài cao cấp trong tuần này rằng Trung Quốc vẫn cam kết giải quyết các tranh chấp trên biển với các nước khác thông qua đối thoại nhưng sẽ không cho phép bản thân bị “lạm dụng”.

Aquilino cũng mô tả việc Trung Quốc chi tiêu quân sự ngay cả khi đất nước phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực là “ghê tởm”.

“Đây là một chế độ khác mà mọi tiến bộ kinh tế mà họ có thể đạt được bất chấp các lệnh trừng phạt đều được dành cho khả năng quân sự chứ không phải nuôi dân North Korea. Điều đó thật ghê tởm,” ông nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.