Mỹ cam kết hơn 47 triệu đô la viện trợ nhân đạo cho Sudan

(SeaPRwire) –   Hoa Kỳ công bố viện trợ nhân đạo hơn 47 triệu đô la cho Sudan và hai nước láng giềng, nơi mà ít nhất một triệu người đã phải chạy trốn trong cuộc xung đột gần 1 năm.

Gói viện trợ dự kiến sẽ giúp giảm bớt nỗi đau của gần 25 triệu người, bao gồm những người tị nạn đã chạy trốn khỏi đất nước Sudan sang Chad và Nam Sudan, theo một tuyên bố hôm thứ Tư của .

“Viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ này cung cấp những hỗ trợ cứu sinh quan trọng bao gồm thực phẩm, nước sạch và cơ sở vệ sinh, nơi trú ẩn, dịch vụ y tế bao gồm hỗ trợ sức khỏe tâm thần và bảo vệ người Sudan chạy trốn khỏi cuộc xung đột”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố cho biết số tiền mới sẽ nâng tổng số tiền viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ cho Sudan kể từ năm ngoái lên hơn 968 triệu đô la.

Sudan rơi vào hỗn loạn vào tháng 4 năm ngoái, khi giữa quân đội do Tướng Abdel Fattah Burhan chỉ huy và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự do Mohammed Hamdan Dagalo chỉ huy nổ ra giao tranh trên đường phố ở thủ đô Khartoum. Hàng nghìn người đã thiệt mạng.

Hơn 9 triệu người được cho là đã phải di dời trong nội bộ ở Sudan và 1,5 triệu người tị nạn đã chạy trốn sang các nước láng giềng.

Quỹ cứu trợ của Hoa Kỳ được Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách dân số, người tị nạn và di cư Julieta Valls Noyes công bố trong cuộc gặp tại N’Djamena với Thủ tướng Chad Succès Masra, quốc gia sẽ nhận được 18 triệu đô la trong toàn bộ gói viện trợ, theo tuyên bố được Cục dân số, người tị nạn và di cư Hoa Kỳ đăng trên nền tảng xã hội X, trước đây được gọi là twitter.

Chỉ riêng Chad đã tiếp nhận gần 700.000 người từ Sudan kể từ khi cuộc xung đột nổ ra, theo Hội đồng người tị nạn Na Uy.

Hoa Kỳ nhân cơ hội này để kêu gọi các bên tham chiến chấm dứt tình trạng thù địch. “Để ngăn chặn nạn đói và thảm họa lâu dài, cần phải có lệnh ngừng bắn và đảm bảo không bị cản trở việc tiếp cận hỗ trợ nhân đạo”, tuyên bố cho biết.

Tuyên bố của Hoa Kỳ được đưa ra cùng ngày mà giám đốc hoạt động nhân đạo của Liên Hợp Quốc, Edem Wosornu, nói với Hội đồng Bảo an rằng Sudan có thể trở thành cuộc khủng hoảng nạn đói tồi tệ nhất thế giới với 18 triệu người hiện đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực cấp tính. Bà nhấn mạnh nhu cầu viện trợ nhân đạo, đồng thời phàn nàn rằng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc về khoản tiền 2,7 tỷ đô la cho Sudan chỉ được tài trợ chưa đến 5% – chỉ nhận được 131 triệu đô la.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.