Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước tiếp tục tài trợ cho UNRWA bất chấp báo cáo nhân viên tham gia vào vụ thảm sát ngày 7/10

(SeaPRwire) –   Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các nước thành viên tiếp tục tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Công tác Liên Hợp Quốc cho người tị nạn Palestine ở gần Đông (UNRWA), bất chấp cáo buộc từ Israel rằng một số nhân viên của nhóm đã tham gia vào cuộc xâm nhập máu lửa của Hamas vào cuối năm ngoái.

Mỹ, Đức, Anh, Canada và ít nhất năm nước khác đã cho chương trình. Israel công bố bằng chứng cho thấy một dạng nhân viên của tổ chức ở Dải Gaza đã tham gia vào vụ thảm sát 1,200 công dân Israel bởi khủng bố viên Hamas vào ngày 7 tháng 10 năm 2023.

“Mặc dù tôi hiểu những lo ngại của họ – Chính tôi cũng bị sốc bởi những cáo buộc này – nhưng tôi mạnh mẽ kêu gọi các chính phủ đã tạm ngừng đóng góp của họ, ít nhất cũng phải đảm bảo tính liên tục của các hoạt động của UNRWA,” Guterres nói trong một tuyên bố vào Chủ nhật.

“Trong số 12 người bị liên quan, chín người ngay lập tức bị xác định và sa thải bởi Ủy viên trưởng UNRWA, Philippe Lazzarini; một người được xác nhận đã chết, và danh tính của hai người còn lại đang được làm rõ,” ông thêm. “Bất kỳ nhân viên Liên Hợp Quốc nào tham gia vào hành vi khủng bố sẽ bị truy tố, bao gồm cả truy tố hình sự.”

“Những hành vi kinh tởm được cáo buộc của những nhân viên này phải có hậu quả. Nhưng hàng chục ngàn đàn ông và phụ nữ làm việc cho UNRWA, nhiều người trong một số tình huống nguy hiểm nhất đối với các nhân viên nhân đạo, không nên bị trừng phạt. Nhu cầu khẩn cấp của những dân số tuyệt vọng họ phục vụ phải được đáp ứng,” Guterres nói.

Bộ Ngoại giao dưới thời Tổng thống Trump đã cắt đứt quan hệ với UNRWA vào năm 2018, nhưng Tổng thống Biden đã khôi phục mối quan hệ ngay sau khi nhậm chức. Ông tiếp tục tăng chi tiêu cho tổ chức, với quỹ vượt quá 1 tỷ USD.

ca ngợi quyết định của Mỹ đình chỉ tài trợ là “một bước quan trọng trong việc làm trách nhiệm UNRWA.”

“Ít nhất mười hai nhân viên UNRWA tham gia vào cuộc tấn công kinh hoàng được thực hiện vào ngày 7 tháng 10: Đây là ‘nhân viên nhân đạo’, với tiền lương được trả bằng các khoản đóng góp quốc tế, với máu trên tay của họ,” Gallant nói trong thông cáo báo chí sau thông báo của Bộ Ngoại giao.

Việc cắt giảm tài trợ bắt đầu vào tháng 12 năm 2023 khi một công dân Israel bị bắt làm con tin bởi Hamas nói khi được thả rằng họ vẫn bị giam giữ trong gác mái của một giáo viên UNRWA. Một con tin khác nói một bác sĩ ở Dải Gaza – được báo cáo là bác sĩ nhi khoa – đã giúp giữ một con tin khác cho Hamas.

‘ Timothy H.J. Nerozzi và Peter Aitken đóng góp cho báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.