Hondurans closely follow former president’s US drug trafficking ‘trial of the century’

(SeaPRwire) –   Người Honduras gọi đó là “Phiên tòa Thế kỷ”, nhưng nó đang diễn ra tại một phòng xử án ở thành phố New York cách đó khoảng 5.600 km.

Cựu Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đang bị xét xử từ tháng 2 tại một tòa án liên bang ở Manhattan, bị buộc tội nhận hối lộ để bảo vệ tay buôn ma túy, ngay cả khi ông thể hiện công khai mình là đồng minh trong cuộc chiến chống ma túy của Mỹ.

Trong các ngày thứ Ba và thứ Tư tuần trước, Hernandez đã phủ nhận âm mưu với các tay buôn ma túy hoặc nhận hối lộ. “Không bao giờ”, ông khẳng định, đồng thời cho biết mình từng nhận được cảnh báo rằng một băng đảng ma túy muốn ám sát ông.

Phiên tòa không được phát trực tiếp, nhưng một số hãng truyền thông Honduras đã cử phóng viên của mình đến New York để theo dõi cáo trạng, với từng động thái trước phiên tòa được các phương tiện truyền thông địa phương phân tích kỹ lưỡng. Những người khác đơn giản chỉ theo dõi một vài người đã trực tiếp tweet bản tóm tắt diễn biến trong phòng xử án.

Hernandez, 55 tuổi, bị bắt vào tháng 2/2022, chưa đầy 3 tuần sau khi rời nhiệm sở, và đã bị dẫn độ vào tháng 4. Mặc dù trước đây được quan chức Mỹ khen ngợi là đối tác đáng giá trong cuộc chiến chống ma túy, công tố viên Mỹ cáo buộc ông là một phần của âm mưu đã nhận hàng triệu đô la từ tay buôn ma túy để bảo vệ việc vận chuyển coca từ Honduras sang Mỹ.

Nếu bị kết tội, ông có thể phải chịu mức án tù chung thân.

Khi ông đã bỏ ngoài tai lệnh cấm tái đắc cử để ra ứng cử và chiến thắng trong một cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi, nhiều người Honduras mong chờ ông phải đối mặt với công lý.

“Tôi theo dõi qua mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter và TikTok, bởi vì tôi không thực sự xem tin tức và họ sẽ tóm tắt diễn biến của phiên tòa,” Milagros Oviedo, một sinh viên đại học 20 tuổi ở thủ đô nói.

Các chương trình tin tức đọc lại những tweet của những người theo dõi phiên tòa trên sóng và sau đó mời luật sư thảo luận chi tiết về hệ thống hình sự của Mỹ.

Lời khai của một số nhân chứng là tay buôn ma túy cố gắng tránh mãi mãi ở trong tù đã chiếm phần lớn thời gian xét xử. Họ buộc phải tiết lộ vai trò trong hàng chục vụ giết người, đồng thời cáo buộc Hernandez và anh trai đã nhận hàng triệu đô la để bảo vệ lô hàng ma túy trong nhiều năm.

Một tay buôn ma túy khai rằng mình chịu trách nhiệm cho 56 vụ giết người, mặc dù chỉ trực tiếp sát hại 2 người, cho biết Hernandez đã hứa từ năm 2009 rằng ông sẽ đảm bảo lực lượng thực thi pháp luật sẽ không làm phiền anh ta nếu anh ta cung cấp tài trợ cho sự nghiệp chính trị của ông.

Trong hai ngày lên làm chứng, Hernandez vẫn giữ bình tĩnh, trả lời các câu hỏi một cách bình tĩnh ngay cả khi một công tố viên chế giễu ông với các câu hỏi, thậm chí hỏi một cách châm biếm rằng liệu tất cả năm nhân chứng tuyên bố ông nhận tiền từ tay buôn ma túy có đều nói dối và chỉ có mình ông nói sự thật.

“Tất cả họ đều có động cơ nói dối và họ là những kẻ nói dối chuyên nghiệp,” Hernandez nói. Bốn trong số năm người là tay buôn ma túy bị kết án đã khai rằng họ đã đưa tiền cho Hernandez.

Công tố viên kết thúc vụ án của mình vào thứ Hai tuần trước. Nhân chứng đầu tiên được triệu tập bởi luật sư bào chữa là cựu trưởng bảo vệ an ninh của Hernandez, ông ta khai rằng chưa bao giờ thấy Hernandez cùng tay buôn ma túy.

Cristian Cálix, một sinh viên luật 23 tuổi ở Tegucigalpa, nói rằng phiên tòa Mỹ rất phức tạp bởi “nó cho thấy sự khác biệt trong tư duy (giữa công tố viên và luật sư bào chữa) khiến việc cựu tổng thống có tội hay vô tội không rõ ràng.” Còn có sự khác biệt về hệ thống pháp lý, chẳng hạn như việc công tố viên Mỹ dựa vào lời khai của những tội phạm bị kết án khác.

“Đến nay trong vụ án, chưa có bằng chứng áp đảo – hình ảnh, video – cho thấy tội lỗi của ông ấy ngoài lời khai, nhưng biết luật pháp Mỹ thế nào thì sẽ khó để ông ấy tránh được bản án có thể,” Cálix nói.

Học giả Marco Flores muốn có công lý, nhưng có cảm giác lẫn lộn về sự chú ý quá lớn dành cho phiên tòa này.

“Ông ấy phải chịu trách nhiệm về tất cả thiệt hại gây ra cho đất nước,” Flores nói. Hernandez sẽ không bao giờ bị đưa ra xét xử ở Honduras, nhưng “Họ đang cung cấp quá nhiều thông tin tuyên truyền cho một tội phạm và có những vấn đề quan trọng hơn cần lo lắng ở Honduras.”

Nhà xã hội học và phân tích Pablo Carías cho rằng phiên tòa Hernandez, mặc dù có cơ sở, đang gây tổn hại cho Honduras.

“Không nghi ngờ gì rằng một bộ phận rộng lớn người dân Honduras sẽ có sự thờ ơ hơn với chính trị và chính trị gia do những gì đang xảy ra,” ông nói.

“Nếu một tổng thống bị xét xử ở nước ngoài về tội buôn bán ma túy, điều đó có nghĩa là các cơ quan (ở Honduras) đã bị các tổ chức tội phạm thâu tóm và điều đó không mang lại bảo đảm cho bất cứ ai,” Carías nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.