Các băng đảng vũ trang giải thoát 4.000 tù nhân ở Haiti sau nhiều ngày đấu súng với cảnh sát

(SeaPRwire) –   Các băng đảng vũ trang tại thủ đô Haiti đã thả khoảng 4.000 tù nhân khỏi nhà tù lớn nhất đất nước sau trận đụng độ kéo dài nhiều ngày với cảnh sát vào Chủ nhật.

Phần lớn trong số 4.000 người đàn ông bị giam giữ tại nhà tù Port-au-Prince đã thoát thành công, theo báo cáo từ các phương tiện truyền thông địa phương. Nhiều tù nhân là thành viên của băng đảng bị buộc tội liên quan đến vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào năm 2021.

Các băng đảng vũ trang đã phát động cuộc tấn công vào nhà tù từ đầu tuần khi Thủ tướng Ariel Henry rời khỏi đất nước đến Kenya, tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc

Lãnh đạo băng đảng Jimmy Cherizier, cựu sĩ quan cảnh sát, kêu gọi các nhóm vũ trang khác lật đổ chế độ của Henry. Các băng đảng tấn công cả Nhà tù Quốc gia và cảng container chính của đất nước.

“Chúng tôi, các nhóm vũ trang ở các thị trấn tỉnh và các nhóm vũ trang ở thủ đô, đã thống nhất,” Cherizier nói.

Henry đã hứa sẽ từ chức vào cuối tháng Hai, nhưng ông lập luận rằng bạo lực băng đảng cần phải được khắc phục trước khi cuộc bầu cử tự do và công bằng có thể được tổ chức.

Haiti chưa tổ chức cuộc bầu cử kể từ năm 2016.

trong việc đàm phán một thỏa thuận ở Kenya vào thứ Sáu.

Kenya đã đồng ý vào tháng Mười rằng sẽ dẫn đầu lực lượng cảnh sát quốc tế do Liên Hợp Quốc ủy quyền đến Haiti, nhưng Tòa án Tối cao Kenya vào tháng Một phán quyết kế hoạch này vi hiến, một phần vì thiếu các thỏa thuận đối đáp giữa hai nước.

Thỏa thuận tuần trước đảm bảo rằng Kenya sẽ gửi 1.000 sĩ quan cảnh sát đến quốc gia Caribbean gặp khó khăn này để giúp đối phó với bạo lực băng đảng đang diễn ra.

Reuters đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.