Bắc Triều Tiên tiếp tục thử nghiệm tên lửa hành trình mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân, tiến hành 2 lần thử nghiệm trong vòng một tuần

(SeaPRwire) –   Vào Chủ nhật, Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa hành trình mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân lần thứ hai trong vòng một tuần, khi nước này tiếp tục tăng tốc trang bị hạt nhân cho hải quân, theo như báo cáo của báo chí nhà nước.

Theo Cơ quan Trung ương Thông tấn Triều Tiên (KCNA) của Bắc Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát việc phóng tên lửa Pulhwasal-3-31.

Cơ quan này cho biết cả hai tên lửa đều bay trên biển ngoài khơi phía đông đất nước trong hơn hai giờ – 7.421 giây và 7.445 giây – trước khi đánh trúng một hòn đảo chưa xác định.

Kim Jong Un được báo cáo đã nói rằng cuộc thử nghiệm thành công, “có ý nghĩa chiến lược trong việc thực hiện kế hoạch… hiện đại hóa quân đội nhằm xây dựng một lực lượng hải quân mạnh mẽ,” theo KCNA.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc xác nhận Bắc Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình từ bờ biển của mình, nhưng không cung cấp chi tiết nào khác.

Vào Thứ Năm, Bắc Triều Tiên đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của tên lửa hành trình, theo KCNA cho biết rằng nó không gây đe dọa cho các nước láng giềng. Cơ quan này cũng cho biết tên lửa có thể mang vũ khí hạt nhân trong tương lai.

Căng thẳng trong khu vực đã tăng lên trong những tháng gần đây khi Kim tiếp tục tăng tốc phát triển vũ khí và các mối đe dọa khiêu khích đối với Mỹ và các đồng minh châu Á. Đáp lại, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản đang tiếp tục các cuộc tập trận quân sự mà Kim lên án.

Trong những tháng qua, Bắc Triều Tiên đã thử nghiệm nhiều loại vũ khí, bao gồm các hệ thống tên lửa đạn đạo đang được phát triển cũng như một tàu ngầm không người lái dưới nước.

KCNA cho biết Kim đã kiểm tra việc xây dựng một tàu ngầm hạt nhân tấn công và đã thảo luận về những lo ngại liên quan đến việc sản xuất các loại tàu chiến khác, mặc dù cơ quan này không cung cấp chi tiết bổ sung.

Tàu ngầm hạt nhân chiến đấu đầu tiên của đất nước đã được hạ thủy vào năm ngoái, mà một số người cho rằng có vẻ như là một tàu ngầm được sửa đổi để mang tên lửa hành trình và đạn đạo.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đã cáo buộc Bắc Triều Tiên cung cấp đạn pháo, tên lửa và các nguồn cung ứng khác cho Nga trong cuộc chiến ở Ukraine. Đổi lại, Bắc Triều Tiên đang nhận được sự trợ giúp kinh tế cần thiết và công nghệ quân sự từ Nga.

Cả Bình Nhưỡng và Moscow đều chính thức bác bỏ việc Bắc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga. Tình báo Mỹ và Ukraine cho rằng Nga đang sử dụng vũ khí Bắc Triều Tiên ở Ukraine.

Kim Jong Un đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một trung tâm phóng vũ trụ của Nga vào tháng Chín và hai bên đang lên kế hoạch gặp lại nhau.

Lawrence Richard của Digital đã đóng góp vào báo cáo này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.