Nhật Bản tham gia danh sách các nước tạm ngừng cấp quỹ cho UNRWA sau cáo buộc nhân viên tham gia vào ngày 7/10

(SeaPRwire) –   Một danh sách ngày càng nhiều các nước vào Chủ nhật quyết định tạm dừng cung cấp tài trợ cho Cơ quan Cứu trợ và Công tác Liên Hiệp Quốc cho người tị nạn Palestine (UNRWA), đưa ra lo ngại về cáo buộc rằng nhân viên của cơ quan này tham gia vào vụ tấn công khủng bố ngày 7 tháng 10 nhằm vào Israel.

Cũng tạm dừng tài trợ là Mỹ, Đức, Anh, Canada và ít nhất năm nước khác.

Israel công bố bằng chứng cho thấy một tá nhân viên của tổ chức này ở Dải Gaza đã tham gia vào vụ thảm sát 1.200 công dân Israel bởi khủng bố Hamas vào ngày 7 tháng 10 năm 2023.

“Trước bối cảnh này, Nhật Bản rất lo ngại về cáo buộc sự tham gia của nhân viên UNRWA trong vụ tấn công khủng bố nhằm vào Israel vào ngày 7 tháng 10 năm ngoái,” bà Kobayashi Maki, Thư ký báo chí Ngoại giao Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết. “Để đáp lại, Nhật Bản quyết định tạm dừng bổ sung tài trợ cho UNRWA trong khi UNRWA tiến hành điều tra về vấn đề này và xem xét các biện pháp để giải quyết các cáo buộc.”

Kobayashi cho biết Nhật Bản đã “mạnh mẽ kêu gọi” UNRWA tiến hành điều tra vấn đề một cách nhanh chóng và toàn diện và áp dụng các biện pháp phù hợp.

Cụ thể, Kobayashi cho biết các biện pháp nên bao gồm tăng cường quản trị bên trong UNRWA, để cơ quan này có thể hoàn thành vai trò mà nó được giao.

“Đồng thời, Nhật Bản sẽ tiếp tục nỗ lực ngoại giao tích cực và kiên trì nhằm cải thiện tình hình nhân đạo ở Dải Gaza và sớm làm dịu tình hình bằng cách hỗ trợ các tổ chức quốc tế khác,” Kobayashi bổ sung.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo tạm dừng tài trợ cho UNRWA cùng ngày mà Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi các nước thành viên tiếp tục tài trợ cho cơ quan này, bất chấp cáo buộc từ Israel rằng một số nhân viên của nhóm đã tham gia vào vụ thảm sát năm ngoái.

Guterres cho biết ông hiểu những lo ngại dẫn đến các nước tạm dừng tài trợ cho UNRWA, thêm rằng chính ông cũng bị sốc bởi các cáo buộc. Nhưng ông mạnh mẽ kêu gọi các chính phủ nước đó tiếp tục tài trợ cho.

“Trong số 12 người bị liên quan, chín người ngay lập tức bị Ủy viên trưởng UNRWA Philippe Lazzarini sa thải; một người được xác nhận đã chết, và danh tính của hai người còn lại đang được làm rõ,” ông nói. “Bất kỳ nhân viên Liên Hợp Quốc nào tham gia vào hành vi khủng bố sẽ bị truy tố hình sự.”

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan đã phản đối lời kêu gọi của Tổng Thư ký Guterres về việc các nước tiếp tục tài trợ cho UNRWA.

“Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã một lần nữa chứng tỏ an ninh của công dân Israel thực sự không quan trọng với ông ta,” Erdan nói. “Sau nhiều năm bỏ qua bằng chứng được trình bày trực tiếp cho ông ta về sự hỗ trợ và tham gia kích động và khủng bố của UNRWA, và trước khi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện để xác định tất cả các khủng bố Hamas trong UNRWA, ông ta kêu gọi tài trợ cho một tổ chức sâu rễ trong khủng bố.”

Erdan cho biết mọi quốc gia tiếp tục tài trợ cho cơ quan này trước khi có thể tiến hành điều tra toàn diện nên nhận thức rằng tiền có thể sẽ được sử dụng cho mục đích khủng bố.

Ông cũng cho rằng viện trợ chuyển cho UNRWA có thể đến tay các khủng bố Hamas thay vì những người thực sự cần trong Dải Gaza.

“Tôi kêu gọi tất cả các quốc gia tài trợ tạm dừng hỗ trợ và yêu cầu một cuộc điều tra sâu rộng để điều tra sự tham gia của tất cả nhân viên UNRWA trong hoạt động khủng bố,” đại sứ nói.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.